UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hoá chất cấp tỉnh năm 2022, diễn ra ngày 12/10; Sở Công Thương là cơ quan thường trực, chỉ huy diễn tập.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức diễn tập về sự cố hoá chất. Tình huống giả định sự cố diễn ra tại khu vực hệ thống làm lạnh của Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam – Chi nhánh đông lạnh Thừa Thiên Huế (huyện Phong Điền) xảy ra sự cố chập điện gây ra cháy, nguyên nhân do áp suất của hệ thống làm lạnh tăng cao bất thường, các thiết bị hoạt động vượt mức công suất thiết kế, cháy lớn ở khu vực nhà xưởng; làm vỡ bục đường ống dẫn khí Amoniac, gây rò rỉ khí Amoniac khối lượng lớn, gây nguy cơ nổ bồn. Sự cố phát tán lượng lớn khí động ra môi trường, ảnh hưởng trực tiếp Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam – Chi nhánh đông lạnh Thừa Thiên Huế và các doanh nghiệp lân cận, gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng sức khoẻ người lao động, một số người bị thương nặng do tiếp xúc với khí độc…

Thừa Thiên Huế diễn tập ứng phó sự cố hoá chất
Các lực lượng lên phương án hợp đồng tác chiến ứng phó sự cố hoá chất.

Sau khi sự cố xuất hiện, lực lượng ứng phó tại chổ của Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam – Chi nhánh đông lạnh Thừa Thiên Huế được báo động và triển khai ứng phó sơ cấp (cấp cơ sở), đồng thời báo cáo sự cố đến Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, trung tâm y tế huyện Phong Điền, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên môi trường…

Sau đó triển khai công tác ứng phó cấp tỉnh (cấp 2) theo 3 giai đoạn: Lực lượng ứng phó ban đầu xử lý sự cố; vận hành cơ chế ứng phó cấp tỉnh giải quyết sự cố và kết thúc hoạt động ứng phó và xử lý sự cố môi trường.

Phát biểu bế mạc diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương cho biết, nhằm tăng cường năng lực chỉ đạo, điều hành, kịp thời xử trí có hiệu quả với các sự cố hoá chất có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Thông qua tình huống giả định này nhằm huấn luyện nâng cao năng lực chỉ huy ứng phó sự cố hóa chất của cơ quan chỉ đạo ứng phó, đánh giá năng lực và sự sẵn sàng phối hợp lực lượng giữa các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có liên quan trong quá trình tham gia ứng phó tình huống sự cố hóa chất.

Thừa Thiên Huế diễn tập ứng phó sự cố hoá chất
Tiến hành chữa cháy, sơ cứu người bị nạn tại khu vực diễn ra sự cố hoá chất.

Sau khoảng 30 phút, các đơn vị chức năng tổ chức triển khai khẩn trương, nghiêm túc, buổi diễn tập thực binh hiệp đồng tác chiến ứng phó sự cố hoá chất với tính huống giả định tại Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam – Chi nhánh đông lạnh Thừa Thiên Huế thành công tốt đẹp.

Hóa chất đã đóng góp nhiều lợi ích và tác dụng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nếu không được quản lý, bảo quản và sử dụng đúng cách, đúng mục đích, hóa chất có thể gây ra những vụ tai nạn, sự cố có hậu quả nghiêm trọng về con người và tài sản. Để giảm thiểu những tai nạn, sự cố thì vai trò của việc vận hành cơ chế phối hợp tổ chức ứng phó sự cố hoá chất kịp thời, hiệu quả của các lực lượng là hết sức quan trọng.

“Để thực hiện tốt công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian tới, Sở Công Thương phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục tham mưu cho Ban Chỉ đạo tăng cường tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất; chú trọng chọn diễn tập những cơ sở sản xuất, sử dụng hóa chất với trữ lượng lớn, có nguy cơ cao xảy ra sự cố hóa chất. Đồng thời, rà soát, tham mưu mua sắm các trang thiết bị, phương tiện, vật tư để trang bị tăng cường cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ ứng phó sự cố hóa chất để đảm bảo thực hiện kịp thời, hiệu quả nhiệm vụ khi có các tình huống phức tạp xảy ra”, ông Phan Quý Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị.

Nguyễn Tuấn

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Dung môi phân cực và không phân cực là gì?

Dung môi phân cực hòa tan chất tan phân cực và dung môi không phân cực hòa tan chất tan không phân cực. Ví dụ, nước là một dung môi phân cực và nó sẽ hòa tan muối và các phân tử phân cực khác, nhưng không phải là các phân tử không phân cực như dầu. Xăng là một dung môi không phân cực và sẽ hòa tan dầu, nhưng sẽ không trộn lẫn với nước.

Làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực?

Dung môi là chất lỏng có khả năng hòa tan các hợp chất khác nhau. Dung môi được chia làm 2 loại dung môi phân cực và không phân cực . Vậy làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực? Hãy cùng dung môi công nghiệp tìm hiểu nhé. {tocify} $title = {Nội dung bài viết} Dung môi phân cực là gì? Dung môi phân cực là các hợp chất có xu hướng có một đầu là cực dương và đầu kia là cực âm. Điều kiện để là dung môi phân cực là: Phân tử do hai hoặc nhiều nguyên tố khác nhau tạo nên. Phân tử phải không đối xứng. (không đối xứng có nghĩa là hình dạng mà hai mặt khác nhau.) Một hợp chất có nhóm OH, như nước và ethanol, là những chất phân cực. Dung môi không phân cực là gì? Dung môi không phân cực là dung môi có các phân tử có điện tích gần giống nhau ở tất cả các phía. Nói cách khác, nó có độ tĩnh điện thấp. Các dung môi này hòa tan tất cả các loại hợp chất không phân cực. Dung môi không phân cực được sử dụng để hòa tan các hydrocacbon khác, chẳng hạn như dầu, mỡ và sá

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Trichloroethylene (AL) - TCE Asahi AGC

Trichloroethylene (AL) - TCE được sử dụng nhiều trong tẩy rửa bề mặt kim loại, tẩy dầu mỡ, tẩy rửa bo mạch điện tử mà không cần rửa nước.

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.