Ethyl Acetate (EA) là dung môi dùng phổ biến trong ngành sơn và mực in trong sản xuất chất tẩy sơn móng tay, sản xuất keo dán.

Ethyl Acetate (EA)
Ethyl Acetate (EA) Trung Quốc.

Tên sản phầm Ethyl Acetate
Gọi tắt EA, EAC
Tên khác ethyl ethanoate, acetic acid ethyl ester
Quy cách Phuy 180kg
Xuất xứ Trung Quốc
Hãng sản xuất Hàng bồn đóng phuy ở Việt Nam
Liên hệ báo giá 0984.541.045 (Call - Zalo - Mr. Niệm)

Ethyl Acetate là gì

Ethyl Acetate (gọi tắt: EA hoặc EAC) là một hợp chất este hữu cơ có công thức phân tử là C4H8O2. Nó là một chất lỏng không màu, có mùi trái cây đặc trưng thường được nhận biết trong keo và chất tẩy sơn móng tay.

Etyl acetate cực kỳ dễ cháy với điểm chớp cháy là -4°C và xếp hạng khả năng bắt lửa là 3 và cũng rất dễ trộn lẫn với tất cả các dung môi hữu cơ thông thường (alcohol, ketone, glycol, este) nhưng chỉ có khả năng kết dính nhẹ trong nước. Sản phẩm này thường được sử dụng như một dung môi để làm sạch, tẩy sơn và chất phủ.

Tính chất kỹ thuật của Ethyl Acetate (EA)

 • Số Cas: 141-78-6
 • Công thức phân tử: C4H8O2
 • Khối lượng phân tử: 88.105 g/mol
 • Ngoại quan: Chất lỏng trong suốt
 • Mùi: ngọt ester
 • Tỉ trọng: 0.897
 • Nhiệt độ đông đặc: -83.6°C
 • Nhiệt độ sôi: 77.1°C
 • Tính tan trong nước: 83g/L (20°C)
 • Áp suất hơi: 14 kPa (20°C)
 • Độ nhớt: 0.426 cP (20°C)

Sản xuất Ethyl Acetate

Có nhiều phương pháp khác nhau để sản xuất etyl axetat. Ban đầu, nó được tổng hợp bằng cách chưng cất etanol và axit axetic với sự có mặt của axit sulfuric. Hiện nay nó chủ yếu được sản xuất thương mại thông qua phương pháp Tishchenko ngưng tụ hai chất tương đương của acetaldehyde bằng cách sử dụng chất xúc tác alkoxit.

2CH3CHO → CH3CO2CH2CH3

Một phương pháp chính khác là sử dụng quá trình este hóa Fischer  bao gồm phản ứng axit axetic với ethanol, một quá trình được tăng tốc bằng xúc tác axit .

CH3CO2H + CH3CH2OH → CH3CO2CH2CH3 + H2O

Các phương pháp khác bao gồm như một sản phẩm phụ của quá trình oxy hóa butan với axit axetic, sự phân giải ethanol của polyvinyl axetat và quá trình alkyl hóa axit axetic.

Ethyl Acetate (EA) Phuy 180kg
Ethyl Acetate (EA) Phuy 180kg

Ứng dụng của Ethyl Acetate (EA)

Ethyl Acetate có nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp và thương mại như một dung môi và một chất pha loãng.

Sử dụng công nghiệp

 • Ethyl acetate được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp khác nhau như trong sơn như chất làm cứng, chất kết dính, phụ gia sơn và chất phủ, dung môi tẩy dầu mỡ, chất hoạt động, chất hỗ trợ chế biến và chất hóa dẻo. Ở độ tinh khiết thấp hơn, nó có thể được sử dụng trong in ấn và dược phẩm. Nó cũng được sử dụng trong các công thức sơn phủ cho đồ gỗ, nông nghiệp, thiết bị xây dựng, thiết bị khai thác và sử dụng hàng hải.
 • EAC sử dụng trong phòng thí nghiệm bao gồm trong các hỗn hợp được sử dụng trong sắc ký cột và chiết xuất.

Sử dụng thương mại

 • Việc sử dụng phổ biến nhất của ethyl acetate là một este trong rượu vang vì nó được sản xuất tự nhiên trong quá trình lên men. Nó góp phần vào hương vị trái cây của rượu. Nó cũng góp phần khử caffein trong hạt cà phê và lá trà.
 • Các sản phẩm thương mại có chứa dung môi EA bao gồm các sản phẩm ô tô, sản phẩm chăm sóc làm sạch và trang trí nội thất, sơn, chất phủ, mực và chất dẻo. Nó cũng được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc không khí và nước hoa, vì nó bay hơi nhanh chóng chỉ để lại mùi hương.
 • EA là một dung môi có độ tinh khiết cao, nó được sử dụng để làm sạch bảng mạch điện và làm chất tẩy sơn móng tay. Ở độ tinh khiết thấp hơn, nó có thể được sử dụng như trong nước hoa, thực phẩm, khử caffein trong trà/cà phê và làm dung môi vận chuyển cho thuốc diệt cỏ.

Xử lý, Lưu trữ & Phân phối

Nguy hiểm & Độc tính

Ethyl acetate có xếp hạng sức khỏe NFPA là 1 và có thể gây kích ứng đáng kể. Tiếp xúc quá nhiều với mắt, mũi và da có thể gây kích ứng, buồn ngủ và bất tỉnh. Nếu hít phải, EAc có thể gây kích ứng cổ họng và đường hô hấp, gây đau đầu và buồn nôn.

Chỉ số độ cháy NFPA là 3 cho thấy rằng nó có thể bắt lửa trong hầu hết các điều kiện nhiệt độ môi trường. Nhiệt, tia lửa hoặc ngọn lửa có thể đốt cháy dung môi này và tạo ra hơi sẽ di chuyển đến nguồn gây cháy. Những hơi này nặng hơn không khí và do đó sẽ lan ra các khu vực xung quanh.

Xếp hạng không ổn định bằng 0 cho thấy rằng nó thường ổn định, ngay cả trong điều kiện cháy.

An toàn & Quy trình

Phải luôn mang thiết bị bảo hộ cá nhân khi tiếp xúc với ethyl acetate. Phải đeo kính bảo vệ mắt ngay cả khi đang sử dụng kính áp tròng. Nếu bị nhiễm bẩn, phải rửa tay ngay lập tức, và thay quần áo.

Trong trường hợp bị tràn, nên cách ly khu vực rò rỉ 50 mét theo mọi hướng. Tất cả các nguồn bắt lửa hoặc ngọn lửa phải được loại bỏ và cấm các lối vào hệ thống nước và cống rãnh. Hấp thụ và hấp thụ chất rơi vãi bằng vật liệu dễ cháy. Chỉ cố gắng loại bỏ chỗ rò rỉ nếu thấy an toàn.

Các biện pháp chữa cháy bao gồm sử dụng hóa chất khô, khí CO2, bình xịt nước hoặc bọt chống cồn cho các đám cháy nhỏ hơn. Các đám cháy lớn hơn cần có sương mù hoặc bọt chống cồn.

Lưu trữ & Phân phối

Một nhà dự trữ hóa chất sẽ có một cơ sở lưu trữ hóa dầu số lượng lớn để điều chỉnh sản phẩm này. Bảo quản thường ở nơi mát, khô và thông gió tốt, tránh các tác nhân oxy hóa. Etyl acetate nên được để ngoài ánh nắng trực tiếp, nhiệt và ngọn lửa. Dung môi EA nên được bảo quản trong các thùng trống như thùng iso làm bằng thép không gỉ, nhôm hoặc thép cacbon.

Một nhà xuất khẩu dung môi số lượng lớn thông thường sẽ phân phối dung môi này trong các tàu hàng rời hoặc xe bồn. Đối với mục đích vận chuyển, ethyl acetate được xếp vào loại chất lỏng dễ cháy với xếp hạng nguy hiểm cháy là 2. Một nhà phân phối hóa chất số lượng lớn sẽ xuất khẩu dung môi này khắp các khu vực như Anh, Châu Âu, Châu Phi và Châu Mỹ. Sản phẩm này thuộc nhóm đóng gói 2.

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Toluene (C6H5CH3) - Methylbenzene

Toluene là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc chủ yếu từ dầu mỏ hoặc quá trình hóa dầu. Toluene là một thành phần phổ biến trong xăng, keo và các sản phẩm sơn. Toluene là một chất lỏng, không màu, không tan trong nước và có mùi giống như chất pha loãng sơn. Nó là một chất lỏng không màu được thay thế đơn chức, bao gồm một nhóm CH 3 được gắn với một nhóm phenyl.

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.

Xylene (C8H10) - Dimethylbenzen

Xylene là tên hóa học của C 8 H 10 . Nó còn được gọi là dimethylbenzene hoặc Xylol. Hãy cùng Dung Môi Công Nghiệp tìm hiểu thêm về tính chất vật lý, hóa học, công dụng, cấu tạo của Xylene (C8H10) nhé.