Mọi người đa số đều có nghe qua từ nhựa PVC nhưng có thể ít ai biết nó là gì và sử dụng nó ở đâu. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm và các ứng dụng của nhựa PVC nhé.

Nhựa PVC là gì?
Nhựa PVC là gì?

Nhựa PVC là gì?

PVC là một loại nhựa mà thường sử dụng trong xây dựng và kiến trúc, chăm sóc sức khỏe, ô tô, nhà cửa, thiết bị điện tử và các lĩnh vực khác. Nó là một loại nhựa an toàn hay sử dụng trong túi và ống dẫn máu, túi đựng, cách điện cáp, hệ thống kính chắn gió, v.v.

PVC là gì?

PVC có tên đầy đủ là Polyvinyl Clorua. Nó là một loại nhựa tiết kiệm và an toàn mà chúng ta sử dụng cho các mục đích khác nhau hàng ngày ở ngoài đời sống.

PVC thường được kết hợp với Chất hóa dẻo (Phthalate) để tạo ra các sản ứng dụng tuyệt vời trong cuộc sống.

Sản xuất nhựa PVC

Nó được sản xuất bằng quá trình trùng hợp monome vinyl clorua (VCM). Bên cạnh đó, phương pháp trùng hợp bao gồm nhũ tương, huyền phù và phương pháp khối lượng (số lượng lớn).

Trước hết, chúng tạo áp suất và làm tan chảy VCM nguyên liệu thô. Thứ hai, sau đó đưa nó vào lò phản ứng trùng hợp có chứa nước và các chất tạo huyền phù từ trước. Cuối cùng, lò phản ứng xử lý nó và đúc nó thành hình dạng thanh ở nhiệt độ từ 40 đến 60 độ C.

Nhựa PVC là gì?
Các sản phẩm được làm từ nhựa PVC.

Ứng dụng của Nhựa PVC

Vinyl có thể cứng như ống công nghiệp và mềm như bọc nhựa. Ngoài ra, chúng có thể dày như thủy tinh và mỏng như lớp phủ tường. Bên cạnh đó, nó có thể trong suốt hoặc có nhiều màu khác nhau tùy theo sự lựa chọn.

Kiến trúc và xây dựng

Một số lượng lớn (3/4 sản lượng) sản phẩm PVC được đưa trực tiếp vào quá trình kiến trúc và xây dựng liên tục.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy PVC có tác dụng bảo vệ môi trường. Vì nó bảo tồn tài nguyên và giảm hiệu ứng nhà kính.

Ngoài ra, nó có độ bền cao, chống lại độ ẩm và mài mòn và lý tưởng cho cửa sổ, mái lợp, hàng rào, sàn và nhiều loại khác. Vinyl không bị ăn mòn và chúng không cần bảo dưỡng nhiều.

Cửa sổ và vách ngăn

Chúng sản xuất với giá cực kỳ phải chăng, bền và giúp bảo tồn năng lượng khi chúng nóng lên và hạ nhiệt dễ dàng. Ngoài ra, chúng còn giữ cho ngôi nhà lạnh vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Hơn nữa, cửa sổ Vinyl cách nhiệt tốt hơn cửa sổ nhôm.

Cáp và hệ thống dây điện

Lớp phủ bên ngoài hoặc vỏ của dây được làm bằng nhựa PVC vì nó có thể chịu được nhiệt độ cao và ẩm ướt trong tường.

Ngoài ra, nó là một trong những vật liệu được tin dùng và phổ biến nhất trong hệ thống dây điện và cáp điện của tòa nhà.

Ống nước

Chúng tạo ra các đường ống hầu như không bị rò rỉ, không có lỗ thủng. Hơn nữa, chúng không bị rỉ sét và áp lực môi trường lên chúng thấp.

Ngoài ra, tỷ lệ vỡ của chúng khá thấp so với ống kim loại . Bên cạnh đó, việc không tích tụ đường ống PVC làm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và chức năng.

Bao bì và đóng gói

Loại nhựa này bền, nhẹ, linh hoạt và đáng tin cậy và hoàn hảo cho công việc đóng gói, nó duy trì chất lượng của sản phẩm bên trong.

Các ngành công nghiệp y học sử dụng nhựa vinyl trong vì chúng là loại thuốc không kê đơn có khả năng chống giả mạo và màng bọc thu nhỏ cho các sản phẩm tiêu dùng.

Bên cạnh đó, các loại vật dụng đóng gói, các sản phẩm chăm sóc cá nhân và sản phẩm gia dụng màng đều sử dụng màng vinyl cứng.

Chăm sóc sức khỏe

Trong ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe, có hàng trăm cách sử dụng nhựa vinyl. Chúng được sử dụng trong túi, ống y tế...

Túi lấy máu là một bước đột phá đáng kể của nhựa vinyl vì nó không thể phá vỡ, mềm dẻo và nâng cao hiệu quả của thuốc cứu thương và nó là nền tảng cho ngân hàng máu hiện đại.

Đồ gia dụng

Các hộ gia đình sử dụng các sản phẩm khác nhau bằng nhựa PVC. Đáng chú ý nhất, chúng có giá cả phải chăng, khả năng chống nước và độ bền cao. Vì vậy, chúng lý tưởng cho đường ống, dây điện, ủng, rèm tắm, áo mưa, v.v.

Lời kết

Bên trên là tất cả những thông tin cơ bản về nhựa PVC giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về nhựa PVC là gì, các vật dụng mà các bạn sử dụng hằng ngày trong cuộc sống được làm từ đâu...

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Dung môi phân cực và không phân cực là gì?

Dung môi phân cực hòa tan chất tan phân cực và dung môi không phân cực hòa tan chất tan không phân cực. Ví dụ, nước là một dung môi phân cực và nó sẽ hòa tan muối và các phân tử phân cực khác, nhưng không phải là các phân tử không phân cực như dầu. Xăng là một dung môi không phân cực và sẽ hòa tan dầu, nhưng sẽ không trộn lẫn với nước.

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Toluene (C6H5CH3) - Methylbenzene

Toluene là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc chủ yếu từ dầu mỏ hoặc quá trình hóa dầu. Toluene là một thành phần phổ biến trong xăng, keo và các sản phẩm sơn. Toluene là một chất lỏng, không màu, không tan trong nước và có mùi giống như chất pha loãng sơn. Nó là một chất lỏng không màu được thay thế đơn chức, bao gồm một nhóm CH 3 được gắn với một nhóm phenyl.

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.

Cồn Isobutanol (Isobutyl Alcohol)

Isobutanol còn được gọi Isobutyl Alcohol được sử dụng phổ biến trong sản xuất sơn và nhựa resin, trong mực in, keo dán, sản xuất vecni đánh bóng...