Nếu bạn đã từng xem qua nhãn thành phần trên lọ kem dưỡng da, dầu gội hoặc thậm chí là kem đánh răng, bạn có thể nhận thấy thành phần Propylene Glycol.

Vai trò của Propylene Glycol trong các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da.
Vai trò của Propylene Glycol trong các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da.

Propylene Glycol là chất lỏng dạng siro không màu, không mùi có thể hòa tan trong nước với đặc tính dưỡng ẩm, vì vậy nó là chất phụ gia phổ biến trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da.

Nhưng có một số mức độ tranh cãi xung quanh propylene glycol hay còn được gọi là 1,2-dihydroxypropane, 1,2-propanediol, methyl glycol và trimethyl glycol - đặc biệt là khi bạn nghiên cứu sâu về nó.

Vậy, điều cần tìm hiểu thực sự là gì? Dưới đây là những điều cần biết về vai trò của propylene glycol trong các sản phẩm chăm sóc da.

Propylene Glycol (PG) có an toàn không?

Theo các chuyên gia đánh giá như sau:

Trong các dạng mỹ phẩm thì thường người ta chỉ cung cấp các loại Propylene Glycol ở dạng UPS (tiêu chuẩn dược) chứ không phải các loại dạng công nghiệp hay thương mại đại trà. Vì vậy, đây không phải là lý do để lo lắng.

Propylene glycol là chất trơ, hoặc không hoạt động về mặt hóa học, và không có lý do gì để tránh nó trong các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da của bạn.

Propylene glycol được đánh giá “công bằng” một cách khách quan và lưu ý rằng nó không có nguy cơ gây ung thư hoặc độc tính đối với sự phát triển và sinh sản. Nhưng nó thừa nhận mối liên quan với kích ứng và viêm da tiếp xúc, ngay cả ở nồng độ thấp tới 2%.

Các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm và dược phẩm thường sử dụng propylene glycol làm chất phụ gia. Theo ATSDR, nó bao gồm:

  • Chất làm mát
  • Chất chống đông
  • Chất làm dẻo
  • Truyền nhiệt và chất lỏng thủy lực...

Lợi ích của propylene glycol

Propylene glycol là một thành phần trong nhiều loại kem dưỡng da, xà phòng, dầu gội, dầu xả, kem cạo râu, chất khử mùi, v.v.

Điều gì làm cho nó trở thành một thành phần phổ biến như vậy? Đây là một vài lý do chính.

Đó là một chất bảo quản

Propylene glycol có thể giúp kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm chăm sóc da nhờ đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi sinh vật. Điều này giúp bảo quản các sản phẩm.

Nó là một chất giữ ẩm

Ở mức độ thấp, propylene glycol thường được sử dụng để cải thiện lợi ích dưỡng ẩm của sản phẩm chăm sóc da, vì nó có ái lực cao với nước.

Chất giữ ẩm kéo nước vào da và giúp giữ nước ở đó để có làn da ngậm nước, mềm mại hơn. Đó là lý do tại sao propylene glycol thường được sử dụng trong các công thức dưỡng ẩm.

Nó làm cho các thành phần khác hiệu quả hơn

Các thành phần hoạt tính có thể thâm nhập vào da tốt hơn, nhờ vào propylene glycol. Nói cách khác, loại serum yêu thích của bạn có thể hoạt động tốt vì những lợi ích của chất phụ gia này.

Propylene Glycol có vai trò gì trong các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da?
Propylene Glycol trong các sản phẩm làm đẹp. Ảnh minh họa.

Tác dụng phụ tiềm ẩn

Mặc dù propylene glycol khá phổ biến, nhưng thành phần này sẽ không sử dụng tốt cho tất cả mọi người.

Vấn đề với propylene glycol là nó không hiếm gặp gây ra các phản ứng dị ứng trên da, được gọi là viêm da tiếp xúc.

Bạn có thể bị phát ban khi sử dụng sản phẩm có propylene glycol nếu bạn:

  • Mắc các bệnh về da, như bệnh chàm
  • Có tiền sử dị ứng
  • Có làn da nhạy cảm

Kết luận

Bạn sẽ tìm thấy propylene glycol trong rất nhiều sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da, đặc biệt là các sản phẩm được dùng để dưỡng ẩm.

Thành phần này thường được coi là an toàn, thậm chí có lợi - mặc dù bạn có thể muốn thử nó một cách thận trọng nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc bị dị ứng.

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Dung môi phân cực và không phân cực là gì?

Dung môi phân cực hòa tan chất tan phân cực và dung môi không phân cực hòa tan chất tan không phân cực. Ví dụ, nước là một dung môi phân cực và nó sẽ hòa tan muối và các phân tử phân cực khác, nhưng không phải là các phân tử không phân cực như dầu. Xăng là một dung môi không phân cực và sẽ hòa tan dầu, nhưng sẽ không trộn lẫn với nước.

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Toluene (C6H5CH3) - Methylbenzene

Toluene là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc chủ yếu từ dầu mỏ hoặc quá trình hóa dầu. Toluene là một thành phần phổ biến trong xăng, keo và các sản phẩm sơn. Toluene là một chất lỏng, không màu, không tan trong nước và có mùi giống như chất pha loãng sơn. Nó là một chất lỏng không màu được thay thế đơn chức, bao gồm một nhóm CH 3 được gắn với một nhóm phenyl.

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.

Cồn Isobutanol (Isobutyl Alcohol)

Isobutanol còn được gọi Isobutyl Alcohol được sử dụng phổ biến trong sản xuất sơn và nhựa resin, trong mực in, keo dán, sản xuất vecni đánh bóng...