Dung môi phân cực hòa tan chất tan phân cực và dung môi không phân cực hòa tan chất tan không phân cực.

Ví dụ, nước là một dung môi phân cực và nó sẽ hòa tan muối và các phân tử phân cực khác, nhưng không phải là các phân tử không phân cực như dầu.

Xăng là một dung môi không phân cực và sẽ hòa tan dầu, nhưng sẽ không trộn lẫn với nước.

Dung môi phân cực

Dung môi phân cực là loại dung môi có điện tích cục bộ lớn hoặc mômen lưỡng cực. Liên kết giữa các nguyên tử có độ âm điện rất khác nhau nhưng có thể đo được. Dung môi phân cực có thể hòa tan các ion và các hợp chất phân cực khác.

Có thể do các điện tích kéo lên các phần khác nhau của phân tử chất tan. Các ion mang điện tích dương của hợp chất rắn bị hút bởi phía mang điện tích âm của phân tử dung môi và ngược lại. Điều này cho phép hợp chất phân cực có thể hòa tan trong dung môi phân cực.

Do hoạt động này, các ion được phân bố đều khắp dung môi. Về tính phân cực của dung môi, về cơ bản nó nổi lên do tồn tại các liên kết của các nguyên tử có giá trị độ âm điện khác nhau dẫn đến hình thành phân tử.

Nước là một ví dụ phổ biến về dung môi phân cực. Điều gì làm cho nó trở thành một dung môi phân cực? Nếu chúng ta nhìn vào các phân tử của nước, nó có một cấu trúc độc đáo với hai liên kết hydro. Hơn nữa, có sự khác biệt lớn về độ âm điện giữa nguyên tử hydro và oxy.

Như vậy, lượng oxy lớn hút các electron lại gần nhau và mang điện tích âm. Các nguyên tử hydro mỗi nguyên tử nhận được một phần nhỏ hơn các điện tử được chia sẻ và do đó nhận được điện tích dương. Đây là lý do chính khiến nước trở thành một phân tử lưỡng cực rất mạnh.

Dung môi phân cực và không phân cực là gì?

Dung môi không phân cực

Dung môi không phân cực là chất lỏng hoặc dung môi không có momen lưỡng cực. Kết quả là, dung môi bị thiếu bất kỳ điện tích âm hoặc dương một phần nào. Về cơ bản, chúng có sự khác biệt nhỏ về độ âm điện.

Chúng ta cũng có thể nói rằng các liên kết giữa các nguyên tử đi kèm với độ âm điện tương tự nhau. Các dung môi không phân cực không thể hòa tan các hợp chất phân cực vì không tồn tại các điện tích trái dấu và hợp chất phân cực không bị hút. Chính sự vắng mặt của điện tích cục bộ cũng làm cho các phân tử này “không phân cực”.

Một số ví dụ về dung môi không phân cực bao gồm hexan, pentan, toluene, benzen, v.v.

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Thông tin ngành Nhựa - Hóa chất 17/06/2024

Kim ngạch nhập khẩu hóa chất tháng 5/2024 đạt 819 triệu USD, tăng 13,4% so với tháng 4/2024. Tổng 5 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu hóa chất đạt 3,477 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2023. Kim ngạch nhập khẩu hóa chất tháng 5/2024 từ các thị trường Đức, Đài Loan, Thái Lan, Ấn Độ, Ả Rập Xê út tăng so với tháng 4/2024. Ảnh minh họa. Kim ngạch nhập khẩu hóa chất từ thị trường Đài Loan 4 tháng đầu năm 2024 giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 184 triệu USD và chiếm tỷ trọng 6,9% tổng kim ngạch nhập khẩu hóa chất của Việt Nam. Axit terephthalic tinh chế, Axit sunfuric, Butanediol, Vinyl chloride monomer, Styrene monomer, Silic, Dioctyl terephthalate, Muội carbon là những mặt hàng chính nhập khẩu từ thị trường này. Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu tháng 5/2024 đạt 770 nghìn tấn với trị giá 1,072 tỷ USD, tăng 15,8% về lượng và tăng 16,2% về trị giá so với tháng 4/2024. 5 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu đạt 3,26 triệu tấn với trị giá 4,499 tỷ USD, tăng 26,8% về lượng v

Làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực?

Dung môi là chất lỏng có khả năng hòa tan các hợp chất khác nhau. Dung môi được chia làm 2 loại dung môi phân cực và không phân cực . Vậy làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực? Hãy cùng dung môi công nghiệp tìm hiểu nhé. {tocify} $title = {Nội dung bài viết} Dung môi phân cực là gì? Dung môi phân cực là các hợp chất có xu hướng có một đầu là cực dương và đầu kia là cực âm. Điều kiện để là dung môi phân cực là: Phân tử do hai hoặc nhiều nguyên tố khác nhau tạo nên. Phân tử phải không đối xứng. (không đối xứng có nghĩa là hình dạng mà hai mặt khác nhau.) Một hợp chất có nhóm OH, như nước và ethanol, là những chất phân cực. Dung môi không phân cực là gì? Dung môi không phân cực là dung môi có các phân tử có điện tích gần giống nhau ở tất cả các phía. Nói cách khác, nó có độ tĩnh điện thấp. Các dung môi này hòa tan tất cả các loại hợp chất không phân cực. Dung môi không phân cực được sử dụng để hòa tan các hydrocacbon khác, chẳng hạn như dầu, mỡ và sá

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.

Sec Butyl Acetate (sBAC)

Sec Butyl Acetate (sBAC) là dung môi được sử dụng rộng rãi trong ngành sơn công nghiệp, tẩy rửa công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác.