Dung môi phân cực hòa tan chất tan phân cực và dung môi không phân cực hòa tan chất tan không phân cực.

Ví dụ, nước là một dung môi phân cực và nó sẽ hòa tan muối và các phân tử phân cực khác, nhưng không phải là các phân tử không phân cực như dầu.

Xăng là một dung môi không phân cực và sẽ hòa tan dầu, nhưng sẽ không trộn lẫn với nước.

Dung môi phân cực

Dung môi phân cực là loại dung môi có điện tích cục bộ lớn hoặc mômen lưỡng cực. Liên kết giữa các nguyên tử có độ âm điện rất khác nhau nhưng có thể đo được. Dung môi phân cực có thể hòa tan các ion và các hợp chất phân cực khác.

Có thể do các điện tích kéo lên các phần khác nhau của phân tử chất tan. Các ion mang điện tích dương của hợp chất rắn bị hút bởi phía mang điện tích âm của phân tử dung môi và ngược lại. Điều này cho phép hợp chất phân cực có thể hòa tan trong dung môi phân cực.

Do hoạt động này, các ion được phân bố đều khắp dung môi. Về tính phân cực của dung môi, về cơ bản nó nổi lên do tồn tại các liên kết của các nguyên tử có giá trị độ âm điện khác nhau dẫn đến hình thành phân tử.

Nước là một ví dụ phổ biến về dung môi phân cực. Điều gì làm cho nó trở thành một dung môi phân cực? Nếu chúng ta nhìn vào các phân tử của nước, nó có một cấu trúc độc đáo với hai liên kết hydro. Hơn nữa, có sự khác biệt lớn về độ âm điện giữa nguyên tử hydro và oxy.

Như vậy, lượng oxy lớn hút các electron lại gần nhau và mang điện tích âm. Các nguyên tử hydro mỗi nguyên tử nhận được một phần nhỏ hơn các điện tử được chia sẻ và do đó nhận được điện tích dương. Đây là lý do chính khiến nước trở thành một phân tử lưỡng cực rất mạnh.

Dung môi phân cực và không phân cực là gì?

Dung môi không phân cực

Dung môi không phân cực là chất lỏng hoặc dung môi không có momen lưỡng cực. Kết quả là, dung môi bị thiếu bất kỳ điện tích âm hoặc dương một phần nào. Về cơ bản, chúng có sự khác biệt nhỏ về độ âm điện.

Chúng ta cũng có thể nói rằng các liên kết giữa các nguyên tử đi kèm với độ âm điện tương tự nhau. Các dung môi không phân cực không thể hòa tan các hợp chất phân cực vì không tồn tại các điện tích trái dấu và hợp chất phân cực không bị hút. Chính sự vắng mặt của điện tích cục bộ cũng làm cho các phân tử này “không phân cực”.

Một số ví dụ về dung môi không phân cực bao gồm hexan, pentan, toluene, benzen, v.v.

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Toluene (C6H5CH3) - Methylbenzene

Toluene là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc chủ yếu từ dầu mỏ hoặc quá trình hóa dầu. Toluene là một thành phần phổ biến trong xăng, keo và các sản phẩm sơn. Toluene là một chất lỏng, không màu, không tan trong nước và có mùi giống như chất pha loãng sơn. Nó là một chất lỏng không màu được thay thế đơn chức, bao gồm một nhóm CH 3 được gắn với một nhóm phenyl.

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.

Xylene (C8H10) - Dimethylbenzen

Xylene là tên hóa học của C 8 H 10 . Nó còn được gọi là dimethylbenzene hoặc Xylol. Hãy cùng Dung Môi Công Nghiệp tìm hiểu thêm về tính chất vật lý, hóa học, công dụng, cấu tạo của Xylene (C8H10) nhé.