Cồn IPA (viết tắt của Isopropyl Alcohol) có công thức hóa học là C3H8O, là chất hóa học không màu, dễ cháy, có mùi nồng đặc trưng của rượu. Ngoài ra hóa chất này còn có độ bay hơi cao và có khả năng tan vô hạn trong nước, đặc biệt là có thể hòa tan các dung môi hữu cơ nên hiện nay cồn IPA được sử dụng rộng rãi trong tất cả các ngành công nghiệp.

Trong bài viết này các bạn hãy cùng Dung Môi Công Nghiệp điểm lại 9 ứng dụng quan trọng của hóa chất này nhé.

9 ứng dụng quan trọng của Cồn IPA trong công nghiệp
Cồn IPA có ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cồn IPA là gì?

Cồn IPA là viết tắt của "Isopropyl Alcohol" trong tiếng Anh, còn được gọi là "Isopropanol". Đây là một hợp chất hóa học có công thức hóa học (CH₃)₂CHOH. Cồn IPA là một loại cồn không dùng cho uống, mà thường được sử dụng trong các ứng dụng y tế, công nghiệp và gia đình.

Cồn IPA có tính chất khử trùng và sát khuẩn, nên nó thường được sử dụng để làm sạch và khử trùng da trước khi tiến hành tiêm chủng hoặc phẫu thuật. Ngoài ra, cồn IPA cũng được sử dụng để làm sạch các bề mặt, dụng cụ y tế, máy móc và linh kiện điện tử.

Nó cũng được sử dụng làm dung môi trong một số quy trình công nghiệp như in ấn, sơn, dầu mỡ và sản xuất thuốc nhuộm. Cồn IPA có khả năng bay hơi nhanh, không để lại các hợp chất gây ô nhiễm, và dễ dàng tách khỏi nước, điều này làm cho nó trở thành một dung môi phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp.

1. Ứng dụng làm sạch trong lĩnh vực điện tử

Cồn IPA được dùng để tẩy rửa dầu mỡ của cáp, đầu nối, tiếp điểm điện, màn hình LCD, bàn phím, thủy tinh, sợi quang, cáp, bàn phím và đầu băng đĩa CD/DVD. Nếu sử dụng nước làm chất tẩy rửa có thể gây nguy hiểm, điện giật khi làm việc với các bộ phận, nên việc sử dụng IPA không chứa nước để làm sạch thiết bị điện tử là bắt buộc để đảm bảo an toàn.

Trong công nghiệp đặc biệt trong công nghiệp sản xuất chất bán dẫn. Cồn IPA có độ tinh khiết cao và không phân cực thích hợp để rửa sạch muối ăn mòn, cặn kim loại, mỡ nhiệt và chất hàn nhựa thông. IPA tinh khiết đặc biệt 99% đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khử nước và làm sạch lần cuối các tấm wafer, silicon, pin mặt trời và pin nhiên liệu.

Xem thêm: Tại sao Isopropyl Alcohol là dung môi tẩy rửa điện tử phổ biến nhất?

9 ứng dụng quan trọng của Cồn IPA trong công nghiệp
Ứng dụng Cồn IPA tẩy rửa điện tử. Ảnh minh họa.

2. Ứng dụng trong ngành công nghiệp sơn

Cồn IPA được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sơn phủ như một chất phản ứng để sản xuất polyme cũng như chất phân tán cho quá trình tinh chế. MIKB là dung môi cho lớp phủ bề mặt, có thể được tổng hợp bằng phản ứng ngưng tụ aldol giữa axeton và IPA. Methyl methacrylate có thể được tạo ra bằng cách ngưng tụ axeton và hydro xyanua và sau đó được đồng trùng hợp trong dung dịch IPA để tạo ra nhựa acrylic.

Cồn IPA là chất pha loãng phổ biến cho nhựa và sơn. Đối với chất nền xenlulo hoặc sợi thủy tinh ngâm tẩm với nhựa thông, cồn IPA được sử dụng để pha loãng hỗn hợp bão hòa nhằm đẩy nhanh sự thâm nhập của polyme vào vật liệu in, sau đó được sấy khô trong tủ sấy hoặc để khô. Bởi vì nó hòa tan các polyme nên nó được sử dụng rửa dụng cụ, thiết bị hoặc đồ bị đổ.

9 ứng dụng quan trọng của Cồn IPA trong công nghiệp
Ứng dụng của cồn IPA trong ngành sơn. Ảnh minh họa.

3. Ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô

Trong ngành công nghiệp ôtô cồn IPA được dùng để chăm sóc, bảo dưỡng phương tiện, xe hơi. Trong gara cồn IPA sử dụng để tẩy các loại sáp dính trên ô tô trước khi sơn hoặc đánh bóng và để sơn mài mỏng. Cồn IPA là một chất làm tan băng nên thường được thêm vào nước rửa kính chắn gió hoặc vào bình nhiên liệu để hòa tan nước để nước không tách ra khỏi khí và đóng băng trong đường ống dẫn.

9 ứng dụng quan trọng của Cồn IPA trong công nghiệp
Ứng dụng của cồn ipa trong ngành công nghiệp ô tô. Ảnh minh họa.

4. Ứng dụng trong ngành dược phẩm

Cồn IPA được sử dụng để sản xuất thuốc. IPA 99% được sử dụng để tạo, tinh chế và phân tích các hợp chất, cũng như khử nhiễm các lò phản ứng. Nó là một dung môi protic cho nhiều phản ứng hữu cơ nhiều bước.

9 ứng dụng quan trọng của Cồn IPA trong công nghiệp
Ứng dụng của cồn ipa trong ngành dược phẩm. Ảnh minh họa.

5. Ứng dụng trong Y Khoa

Các bệnh viện và phòng khám sử dụng cồn IPA để khử trùng thiết bị y tế, làm sạch bề mặt, điều trị da và thay băng. Vì nó có điểm chớp cháy thấp nên hóa chất này được cất giữ xa các nguồn bắt lửa.

9 ứng dụng quan trọng của Cồn IPA trong công nghiệp
Ứng dụng của cồn ipa trong y khoa. Ảnh minh họa.

6. Ứng dụng trong ngành thực phẩm

Ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng cồn IPA để xử lý thuốc nhuộm, tráng men, chất bổ sung, giấm và để khử trùng bề mặt, lò phản ứng, dụng cụ và thùng. Do nước đọng sẽ sinh ra vi khuẩn nên cồn IPA sẽ rửa trôi vi khuẩn, khử trùng thiết bị trong quá trình bay hơi. Cồn IPA không chứa chất gây ô nhiễm độc hại và được USP cấp chứng nhận phù hợp để làm sạch các bề mặt được sử dụng để sản xuất thực phẩm hoặc đồ uống.

9 ứng dụng quan trọng của Cồn IPA trong công nghiệp
Ứng dụng của cồn ipa trong ngành thực phẩm. Ảnh minh họa.

7. Ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm

Cồn IPA được dùng trong các sản phẩm cạo râu, sữa tắm, mỹ phẩm, chất khử trùng tay, kem dưỡng da và nước hoa dưới dạng chất chiết xuất, chất pha loãng, chất chống tạo bọt hoặc chất hoạt động bề mặt. Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chăm sóc móng tay để làm chất đánh bóng và làm sạch móng tay.

Chuẩn ACS/USP/NF là bắt buộc đối với các sản phẩm chăm sóc cá nhân được xử lý bằng cồn IPA.

9 ứng dụng quan trọng của Cồn IPA trong công nghiệp
Ứng dụng của cồn IPA trong sản xuất mỹ phẩm. Ảnh minh họa.

8. Ứng dụng trong phòng thí nghiệm

Cồn IPA thường được dùng để chạy các phân tích trong phòng thí nghiệm như HPLC, GC, huỳnh quang hoặc TLC để xác định đặc tính và định lượng hóa chất.

Cồn IPA 99% không chứa DNase, RNases và axit nucleic nên nó được dùng để để phát hiện axit nucleic bằng các mẫu cho các phản ứng phân tử như phân tích quang phổ, điện di trên gel, phân tích enzym giới hạn, xác định trình tự nucleotide hoặc phản ứng chuỗi polymerase.

Cồn IPA 99% được khuyến khích sử dụng để cô đặc và tinh sạch DNA.

9 ứng dụng quan trọng của Cồn IPA trong công nghiệp
Ứng dụng cồn ipa trong phòng thí nghiệm. Ảnh minh họa.

9. Ứng dụng trong lĩnh vực chiết xuất

Do khả năng hòa tan các hợp chất không phân cực nên cồn IPA thường được sử dụng để chế xuất tinh dầu, chất béo, hương liệu, sáp và các chất dinh dưỡng. Không chỉ có vậy nó còn được sử dụng để chiết xuất phospholipid và axit béo Omega-3 từ cá để tạo ra dầu chất béo trung tính chất lượng cao. Để chế tạo nhựa từ thực vật, nó có thể được sử dụng như một đồng dung môi với etanol để kết hợp chiết xuất và đông lạnh trong một bước, đơn giản hóa quy trình. Khi ưu tiên cô đặc sáp, chiết xuất rửa nhanh với cồn IPA lạnh có thể là phương pháp hiệu quả nhất.

9 ứng dụng quan trọng của Cồn IPA trong công nghiệp
Ứng dụng cồn ipa trong chiết xuất. Ảnh minh họa.

Tuy cồn IPA có rất nhiều ưu điểm và được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp nhưng cũng như mọi chất hóa học khác, nó cũng có những nhược điểm và lưu ý khi sử dụng như sau:

  • Nguy cơ ngộ độc khi hít thở: Hít thở liên tục khói cồn IPA có thể gây chóng mặt, buồn nôn, nghiêm trọng hơn là mê man. Vì vậy nên sử dụng nó ở nơi thoáng khí và đeo khẩu trang khi sử dụng trong thời gian dài
  • Chất kích ứng da: cồn IPA có thể làm khô da và gây mẩn đỏ. Luôn sử dụng một lượng nhỏ hoặc pha loãng nếu có thể tránh tiếp xúc với da trong trường hợp không cần thiết.
  • Có hại cho mắt: Nếu bạn bị cồn IPA vào mắt hãy rửa sạch với nước ngay lập tức
  • Độc tính: Nếu ăn phải cồn IPA với lượng lớn. Nó có thể gây mù lòa, thậm chí gây tử vong.
  • Dễ cháy: Hãy để cồn IPA tránh xa khi sử dụng. Nếu dùng làm dung môi thì cần lưu ý IPA có độ tinh khiết cao có độ khớp cháy ở cốc hở là 11,7 độ.

Xem thêm: Isopropanol - Isopropyl Alcohol (IPA) - cồn tẩy rửa

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Dung môi phân cực và không phân cực là gì?

Dung môi phân cực hòa tan chất tan phân cực và dung môi không phân cực hòa tan chất tan không phân cực. Ví dụ, nước là một dung môi phân cực và nó sẽ hòa tan muối và các phân tử phân cực khác, nhưng không phải là các phân tử không phân cực như dầu. Xăng là một dung môi không phân cực và sẽ hòa tan dầu, nhưng sẽ không trộn lẫn với nước.

Thông tin ngành Nhựa - Hóa chất 17/06/2024

Kim ngạch nhập khẩu hóa chất tháng 5/2024 đạt 819 triệu USD, tăng 13,4% so với tháng 4/2024. Tổng 5 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu hóa chất đạt 3,477 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2023. Kim ngạch nhập khẩu hóa chất tháng 5/2024 từ các thị trường Đức, Đài Loan, Thái Lan, Ấn Độ, Ả Rập Xê út tăng so với tháng 4/2024. Ảnh minh họa. Kim ngạch nhập khẩu hóa chất từ thị trường Đài Loan 4 tháng đầu năm 2024 giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 184 triệu USD và chiếm tỷ trọng 6,9% tổng kim ngạch nhập khẩu hóa chất của Việt Nam. Axit terephthalic tinh chế, Axit sunfuric, Butanediol, Vinyl chloride monomer, Styrene monomer, Silic, Dioctyl terephthalate, Muội carbon là những mặt hàng chính nhập khẩu từ thị trường này. Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu tháng 5/2024 đạt 770 nghìn tấn với trị giá 1,072 tỷ USD, tăng 15,8% về lượng và tăng 16,2% về trị giá so với tháng 4/2024. 5 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu đạt 3,26 triệu tấn với trị giá 4,499 tỷ USD, tăng 26,8% về lượng v

Làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực?

Dung môi là chất lỏng có khả năng hòa tan các hợp chất khác nhau. Dung môi được chia làm 2 loại dung môi phân cực và không phân cực . Vậy làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực? Hãy cùng dung môi công nghiệp tìm hiểu nhé. {tocify} $title = {Nội dung bài viết} Dung môi phân cực là gì? Dung môi phân cực là các hợp chất có xu hướng có một đầu là cực dương và đầu kia là cực âm. Điều kiện để là dung môi phân cực là: Phân tử do hai hoặc nhiều nguyên tố khác nhau tạo nên. Phân tử phải không đối xứng. (không đối xứng có nghĩa là hình dạng mà hai mặt khác nhau.) Một hợp chất có nhóm OH, như nước và ethanol, là những chất phân cực. Dung môi không phân cực là gì? Dung môi không phân cực là dung môi có các phân tử có điện tích gần giống nhau ở tất cả các phía. Nói cách khác, nó có độ tĩnh điện thấp. Các dung môi này hòa tan tất cả các loại hợp chất không phân cực. Dung môi không phân cực được sử dụng để hòa tan các hydrocacbon khác, chẳng hạn như dầu, mỡ và sá

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.

Sec Butyl Acetate (sBAC)

Sec Butyl Acetate (sBAC) là dung môi được sử dụng rộng rãi trong ngành sơn công nghiệp, tẩy rửa công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác.