Trong các dây chuyền sản xuất điện tử, chúng ta có thể tìm thấy nhiều loại hóa chất được sử dụng trong suốt quá trình lắp ráp và sửa chữa. Một trong những được sử dụng phổ biến trong quá trình này đó là dung môi isopropyl alcohol.

Nó được sử dụng phổ biến để làm sạch và là thành phần chính của chất trợ dung. Vậy tại sao lại Isopropyl Alcohol là dung môi tẩy rửa điện tử phổ biến nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao Isopropyl Alcohol là dung môi tẩy rửa điện tử phổ biến nhất?
Isopropyl Alcohol là dung môi tẩy rửa điện tử.

Các ứng dụng cồn IPA trong lĩnh vực điện tử

Isopropyl Alcohol còn được gọi là IPA, Cồn isopropyl, isopropanol, 2-propanol hoặc cồn tẩy rửa. Nó có thể hòa tan một loạt các loại chất phân cực và không cực nên thường được sử dụng để hòa tan và loại bỏ dầu nhẹ, dấu vân tay, chất lỏng cắt, cặn thông lượng, cặn cacbon và nấm mốc. Nó cũng dễ hòa tan trong nước và được sử dụng như một chất làm khô hiệu quả.

Đối với lắp ráp bảng mạch in điện tử (PCB), cồn isopropyl được sử dụng để làm sạch cặn thông thường từ các bảng mạch được hàn hoặc trong quá trình sửa chữa và làm lại PCB. IPA cũng được sử dụng để loại bỏ chất hàn hoặc chất kết dính khỏi giấy nến SMT. Vệ sinh bảo dưỡng bằng cồn isopropyl thường dùng để loại bỏ chất lỏng đóng cặn và cháy khét từ lò nung nóng SMT, ngón tay hàn dạng sóng, vòi hàn chọn lọc, pallet và bất kỳ nơi nào khác trong các quy trình hàn tự động.

Isopropyl Alcohol 99% được dùng cho các dây chuyền sản xuất các sản phẩm điện tử như:

 • Chip máy tính.
 • Các bảng mạch.
 • Các thành phần của PC.
 • Sợi quang và đầu nối.
 • Thiết bị sản xuất.
 • Máy tính để bàn.
 • Những chiếc máy tính xách tay.
 • DVD và CD laser.
 • Máy ghi âm.
 • Hệ thống điều khiển.

Isopropyl Alcohol đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo trì thiết bị điện tử hàng ngày cho các doanh nghiệp, nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Lý do IPA được dùng phổ biến để làm sạch trong lĩnh vực điện tử

Dung môi làm khô nhanh

Trong ngành công nghiệp hóa chất công nghiệp, “dung môi làm khô nhanh” được phân loại rộng rãi là các dung dịch bay hơi nhanh hơn nước - theo cấp số nhân. Isopropyl alcohol (IPA) là một trong số nhiều dung môi làm khô nhanh, nhưng đặc tính của nó được xem xét đặc biệt do được sử dụng rộng rãi như một dung môi. Cụ thể: IPA vẫn là một dung môi dọn dẹp mạnh mẽ thay vì một phiên bản nặng nước như trước đây.

Tính chất vật lý và hoá học phù hợp

Trong quá trình sản xuất các bộ phận và thiết bị điện tử có thể rất nhạy cảm.Nên Cồn isopropyl (IPA) là lựa chọn phổ biến hơn để làm sạch thiết bị điện tử vì nó bay hơi nhanh và không để lại bất kỳ vết dầu nào khi bay hơi.

Người ta thường sử dụng Isopropyl Alcohol 99% cho việc làm sạch đồ điện tử trong công nghiệp và dân dụng.

IPA 99% cũng hoàn toàn có thể hòa tan trong nước, hiệu quả khi làm sạch các sản phẩm tiêu dùng có thể cần hỗn hợp nước và IPA 99%, chẳng hạn như máy tính xách tay.

Tại sao Isopropyl Alcohol là dung môi tẩy rửa điện tử phổ biến nhất?
IPA làm sạch đồ điện tử trong công nghiệp và dân dụng. Ảnh minh họa.

Khả năng tương thích vật liệu của Isopropyl alcohol

Isopropyl alcohol thường tương thích với hầu hết các vật liệu được sử dụng trong điện tử. Như với bất kỳ sản phẩm hóa chất nào được sử dụng, tính tương thích của các thành phần phải được xác định trên khu vực không quan trọng trước khi sử dụng. Sau đây là danh sách các vật liệu phổ biến được sử dụng trong lắp ráp PCB và xếp hạng khả năng tương thích tương ứng của chúng với Isopropyl alcohol:

Vật liệu Khả năng tương thích
Nhôm Xuất sắc
Buna-N Tốt
CPVC Xuất sắc
Epoxy Xuất sắc
Neoprene Tốt
Noryl Xuất sắc
Phenolic Xuất sắc
PE liên kết chéo Tốt
Polycarbonate Không tốt
Polypropylene Tốt
Polystyrene Không tốt
PVC Bình thường
Teflon Xuất sắc
Tygon Tốt
Viton Xuất sắc

Khi dung môi không tương thích với chất nền, nó có thể gây ra hiện tượng nứt nẻ (vết nứt nhỏ) hoặc làm mềm vật liệu hoặc khiến các bộ phận bị phồng lên, co lại hoặc trở nên giòn.

Những lưu ý khi sử dụng Isopropyl Alcohol để làm sạch các thiết bị điện tử

Hãy hết sức cẩn thận khi vệ sinh máy tính hoặc thiết bị điện tử bằng IPA 99%.

 • IPA 99% có chất lỏng và hơi dễ cháy, vì vậy hãy đảm bảo rằng thiết bị đã được tắt hoàn toàn và đảm bảo thời gian để cồn IPA bay hơi hết khi bật bất kỳ bộ phận có nhiệt nào.
 • Không phun hoặc sử dụng IPA 99 ở môi trường nhiệt độ cao vì sản phẩm này rất dễ cháy ở dạng lỏng và hơi.
 • Có thể dùng khăn vải, tăm bông hoặc tăm bông bôi Isopropyl Alcohol 99% lên các bộ phận điện tử cần làm sạch nhưng phải đảm bảo không để lại bất kỳ sợi vải nào trên các bộ phận của thiết bị.
 • Hàm lượng IPA 99% phải là đủ để làm sạch các bộ phận nhạy cảm của thiết bị điện tử trong quá trình làm sạch. Đối với máy tính cá nhân có thể sử dụng loại bình phun để làm sạch.
 • IPA 99% nên được đặt cách xa mọi nguồn đánh lửa.
 • IPA 99% gây kích ứng khi tiếp xúc với da.
 • Gây kích ứng mắt nghiêm trọng. Có thể gây chóng mặt và buồn ngủ.
Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Dung môi phân cực và không phân cực là gì?

Dung môi phân cực hòa tan chất tan phân cực và dung môi không phân cực hòa tan chất tan không phân cực. Ví dụ, nước là một dung môi phân cực và nó sẽ hòa tan muối và các phân tử phân cực khác, nhưng không phải là các phân tử không phân cực như dầu. Xăng là một dung môi không phân cực và sẽ hòa tan dầu, nhưng sẽ không trộn lẫn với nước.

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Toluene (C6H5CH3) - Methylbenzene

Toluene là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc chủ yếu từ dầu mỏ hoặc quá trình hóa dầu. Toluene là một thành phần phổ biến trong xăng, keo và các sản phẩm sơn. Toluene là một chất lỏng, không màu, không tan trong nước và có mùi giống như chất pha loãng sơn. Nó là một chất lỏng không màu được thay thế đơn chức, bao gồm một nhóm CH 3 được gắn với một nhóm phenyl.

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.

Cồn Isobutanol (Isobutyl Alcohol)

Isobutanol còn được gọi Isobutyl Alcohol được sử dụng phổ biến trong sản xuất sơn và nhựa resin, trong mực in, keo dán, sản xuất vecni đánh bóng...