Một lời giải thích cho việc giá nguyên liệu giảm là do những lo lắng về nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái đang ngày càng hiện hữu.

Giá nguyên vật liệu giảm báo hiệu một cuộc suy thoái?
(Ảnh minh hoạ: Reuters).

Cuộc xung đột tại Ukraine đã làm tắc nghẽn dòng chảy nguyên liệu thô vốn đã bị hạn chế bởi những khó khăn về hậu cần, thời tiết xấu và những gián đoạn khác. Kết quả là giá cả hàng hóa tăng vọt. Hồi tháng Ba, giá dầu Brent chạm mức 128 USD/thùng và giá khí đốt ở châu Âu tăng cao gấp 3 lần so với 2 tháng trước đó.

Kim loại đồng đạt mức giá kỷ lục 10.845 USD/tấn. Giá lúa mỳ, ngô và đậu tương tăng ở mức hai con số. Lạm phát giá tiêu dùng tăng vọt ảnh hưởng đến uy tín của các ngân hàng trung ương và tạo lý do để tăng lãi suất.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, “gió đã đổi chiều”. Dầu thô đang giao dịch ở mức khoảng 100 USD/thùng. Kim loại đồng đã giảm xuống dưới 8.000 USD/tấn lần đầu tiên sau 18 tháng. Các kim loại nói chung đã giảm 10-40% so với tháng Năm.

Giá nông sản đã trở lại mức trước khi xảy ra xung đột Ukraine. Dù giá khí đốt tại châu Âu tiếp tục tăng do Nga cắt giảm nguồn cung, nhưng sự giảm giá hàng hóa nói chung làm dấy lên hy vọng rằng lạm phát sẽ sớm bị "đánh bại". Tuy nhiên, theo tờ The Economist của Anh, nếu lạm phát có được kiểm soát thì chiến thắng này cũng có thể là vô nghĩa.

Một lời giải thích cho việc giá nguyên liệu giảm là do những lo lắng về nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái đang ngày càng hiện hữu. Theo quan điểm này, lãi suất tăng đang làm hạ nhiệt thị trường mua bán nhà mới, làm giảm nhu cầu đối với vật liệu xây dựng như đồng và gỗ, đồng thời giảm chi tiêu cho những thứ như quần áo, thiết bị và ô tô, từ đó làm tổn hại đến mọi thứ từ nhôm đến kẽm.

Hơn nữa, một số hạn chế về nguồn cung góp phần làm tăng giá hồi đầu năm đã giảm bớt - ví dụ như thời tiết ở các vùng trồng ngũ cốc đã được cải thiện. Đồng thời, Liên hợp quốc cũng đang cố gắng giải quyết tình trạng lúa mỳ bị phong tỏa không vận chuyển được ra khỏi Ukraine.

Đối với các ngân hàng trung ương, đây là một tin lẫn lộn vui buồn. Thực tế cho thấy lạm phát có thể bị đánh bại mặc dù họ mới chỉ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ. Buồn vì điều này có thể đi kèm với suy thoái. Tuy nhiên, vui là vì lạm phát được kiểm soát mà chưa cần phải tăng lãi suất quá nhiều, nên có lẽ nếu kinh tế có suy thoái sẽ cũng sẽ không suy thoái sâu.

Lo lắng về nền kinh tế không phải là động lực duy nhất đẩy giá cả đi xuống. Theo các chuyên gia trong ngành, phần lớn dòng tiền rời bỏ thị trường nguyên liệu không thuộc về các nhà giao dịch thực tế mà thuộc về các nhà đầu tư tài chính.

Theo ngân hàng JPMorgan Chase, trong tuần tính đến ngày 1/7, khoảng 16 tỷ USD đã rút khỏi thị trường nguyên liệu giao sau, nâng tổng số tiền rút khỏi thị trường này từ đầu năm cho đến nay lên mức kỷ lục 145 tỷ USD.

Điều này một phần phản ánh việc lãi suất tăng. Trong tháng Năm, lãi suất thực tế dài hạn của Mỹ lần đầu tiên chuyển sang mức dương kể từ năm 2020. Điều đó khiến các mặt hàng không mang lại lợi nhuận trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Điều này cho thấy lạm phát giá nguyên liệu có thể chưa thực sự kết thúc. Chuyên gia Tom Price, thuộc ngân hàng đầu tư Liberum, cho biết những biến động được thúc đẩy bởi sự dao động của lãi suất thực thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Lần gần đây nhất đã xảy ra vào năm 2013, giá cả ổn định trong vòng vài tuần. Giá cả cũng vẫn nhạy cảm với sự gián đoạn nguồn cung. Lượng nguyên liệu trong kho vẫn thấp hơn 19% so với mức trung bình trong lịch sử tại thời điểm mà việc sản xuất thắt chặt, điều đó có nghĩa là có rất ít vùng đệm chống lại các cú sốc.

Ngay cả khi một số vấn đề về nguồn cung đã giảm bớt, thì vẫn còn nhiều vấn đề khác. Giá năng lượng vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi những ý tưởng bất ngờ từ phía Nga. Năng lượng đắt đỏ sẽ khiến các nhà sản xuất kim loại cắt giảm sản lượng hơn nữa, khiến sản xuất vẫn bị thắt chặt hơn.

Và sự trở lại của kiểu khí hậu khắc nghiệt La Niña trong năm thứ ba liên tiếp có thể làm gián đoạn việc thu hoạch ngũ cốc trên toàn thế giới. Nói cách khác, giá cả có thể vẫn ở mức cao ngay cả khi suy thoái xảy ra.

Theo Đình Thư/TTXVN

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Dung môi phân cực và không phân cực là gì?

Dung môi phân cực hòa tan chất tan phân cực và dung môi không phân cực hòa tan chất tan không phân cực. Ví dụ, nước là một dung môi phân cực và nó sẽ hòa tan muối và các phân tử phân cực khác, nhưng không phải là các phân tử không phân cực như dầu. Xăng là một dung môi không phân cực và sẽ hòa tan dầu, nhưng sẽ không trộn lẫn với nước.

Làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực?

Dung môi là chất lỏng có khả năng hòa tan các hợp chất khác nhau. Dung môi được chia làm 2 loại dung môi phân cực và không phân cực . Vậy làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực? Hãy cùng dung môi công nghiệp tìm hiểu nhé. {tocify} $title = {Nội dung bài viết} Dung môi phân cực là gì? Dung môi phân cực là các hợp chất có xu hướng có một đầu là cực dương và đầu kia là cực âm. Điều kiện để là dung môi phân cực là: Phân tử do hai hoặc nhiều nguyên tố khác nhau tạo nên. Phân tử phải không đối xứng. (không đối xứng có nghĩa là hình dạng mà hai mặt khác nhau.) Một hợp chất có nhóm OH, như nước và ethanol, là những chất phân cực. Dung môi không phân cực là gì? Dung môi không phân cực là dung môi có các phân tử có điện tích gần giống nhau ở tất cả các phía. Nói cách khác, nó có độ tĩnh điện thấp. Các dung môi này hòa tan tất cả các loại hợp chất không phân cực. Dung môi không phân cực được sử dụng để hòa tan các hydrocacbon khác, chẳng hạn như dầu, mỡ và sá

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Trichloroethylene (AL) - TCE Asahi AGC

Trichloroethylene (AL) - TCE được sử dụng nhiều trong tẩy rửa bề mặt kim loại, tẩy dầu mỡ, tẩy rửa bo mạch điện tử mà không cần rửa nước.

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.