Yêu cầu di dời các cơ sở hóa chất xen cài khu dân cư ở TP.HCM

Cập nhật: 07:48 - 29 tháng 7, 2022

Sở Công thương đề nghị UBND huyện Bình Chánh xử lý triệt để các cơ sở sản xuất, kinh doanh có tồn trữ, san chiết hóa chất nguy hiểm hoạt động xen cài trong khu dân cư trên địa bàn.

Sở Công thương TP.HCM vừa yêu cầu UBND huyện Bình Chánh báo cáo nguyên nhân sự việc cháy kho hóa chất tại Chi nhánh Công ty Cổ phần An Minh Thức (đường Trần Đại Nghĩa, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) vào ngày 10/8 khiến hàng trăm người dân phải sơ tán nơi khác.

Yêu cầu di dời các cơ sở hóa chất xen cài khu dân cư ở TP.HCM
Những hộ dân bị ảnh hưởng sau vụ cháy kho hóa chất sống tạm bợ trong khi chờ điều tra nguyên nhân sự việc. Ảnh: Anh Nhàn (Zing).

Theo Sở Công thương TP.HCM, vụ cháy gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến tài sản, sức khỏe và sinh hoạt của cộng đồng dân cư xung quanh.

Sở Công thương đề nghị UBND huyện Bình Chánh thông tin đầy đủ hoạt động hóa chất của Chi nhánh Công ty Cổ phần An Minh Thức từ trước đến nay và tình hình xử lý sự cố cháy (nguyên nhân, ảnh hưởng, hậu quả, công tác phối hợp xử lý của chính quyền địa phương). Nội dung này gửi về sở trước ngày 5/8.

Cùng với đó, sở đề nghị UBND huyện Bình Chánh rà soát, thống kê, cập nhật đầy đủ thông tin và kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn hóa chất của các cơ sở hoạt động hóa chất thuộc địa bàn quản lý.

Đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất có tồn chứa, san chiết hóa chất nguy hiểm đang hoạt động xen cài trong khu dân cư và gửi về sở theo dõi, tổng hợp.

Ngoài ra, địa phương phải xử lý triệt để các cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất có tồn trữ, san chiết hóa chất nguy hiểm trong khu dân cư theo quy định. Chủ động sớm lập phương án, di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất nguy hiểm có kho chứa hoạt động xen cài trong khu dân cư.

Trao đổi với Zing, anh Trương Thanh An, một người dân bị thiệt hại sau vụ cháy cho biết vẫn chưa thể về lại nhà trọ để sinh hoạt như bình thường sau gần 3 tuần lánh nạn.

Anh An và các hộ dân bị thiệt hại trong đám cháy được công ty hóa chất hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ. Phía công ty hứa sẽ thống kê thiệt hại và có phương án bồi thường trong thời gian tới.

Được biết, tối 27/7, ông Trần Văn T. (52 tuổi, chủ nhà trọ nằm liền kề khu hóa chất) đã tử vong sau thời gian điều trị.

Theo An Nhàn/Zingnews.