Ngày 8/12, tại Hải Phòng, Công ty CP DAP – Vinachem tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất, môi trường, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Việc tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất, môi trường, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thường niên năm 2022, tại Công ty Cổ phần DAP-Vinachem nhằm mục đích rèn luyện tính sẵn sàng, năng lực ứng phó sự cố hóa chất, thoát hiểm và cứu hộ cứu nạn của lực lượng tại chỗ trong tình huống bất ngờ. Bên cạnh đó, tăng khả năng chỉ huy, điều hành phối hợp các lực lượng tham gia diễn tập ở quy mô cấp Công ty.

DAP – Vinachem diễn tập ứng phó sự cố hóa chất, môi trường, phòng cháy chữa chay và cứu nạn cứu hộ

Thông qua cuộc diễn tập để rút kinh nghiệm, bổ sung, tiếp tục hoàn thiện kế hoạch nâng cao tính chủ động trong ứng phó sự cố bất ngờ và sự phối hợp của các lực lượng tham gia mang lại hiệu quả cao nhất.

Buổi diễn tập phải đáp ứng được các yêu cầu như sau: Công tác chuẩn bị chu đáo, toàn diện, chỉ đạo chặt chẽ; Nội dung diễn tập thiết thực, hiệu quả, sát với đặc điểm yêu cầu nhiệm vụ; Vận dụng phương pháp chỉ huy phù hợp, phát huy tích cực, chủ động sáng tạo của mọi thành phần tham gia diễn tập.

Ngoài ra, kịch bản diễn tập phải đảm bảo thống nhất, phù hợp với chức năng nhiệm vụ các thành phần tham gia. Đồng thời, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thành phần tham gia diễn tập, bảo vệ tài sản Công ty, đảm bảo tiết kiệm.

DAP – Vinachem diễn tập ứng phó sự cố hóa chất, môi trường, phòng cháy chữa chay và cứu nạn cứu hộ

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định đưa ra là theo kế hoạch nhập axit Sunfuric từ tàu biển, trong quá trình bơm hàng từ tàu qua đường ống vào bồn chứa V1001A/B, đường ống nhập bị rò dẫn đến sự cố rò rỉ axit sunfuric ra ngoài. Nguyên nhân giả định dẫn đến rò rỉ là do hở zoăng bích nối ống.

Tình huống diễn ra là trong quá trình bơm nhập axit từ tàu biển vào bồn chứa V1001A/B, công nhân vận hành đi kiểm tra phát hiện 01 điểm rò rỉ axit tại vị trí bích nối trên đường ống, gây ra khói trắng tại vị trí đường ống tiếp xúc với nền đất.

Theo đó, khi phát hiện sự cố, công nhân vận hành hoặc Trưởng ca nhà máy báo ngay cho điều độ Công ty. Sau đó, dừng nhập axit từ tàu và cảnh báo nguy hiểm. Thời điểm này, phải thực hiện 2 việc liên tiếp nhau: thứ nhất thông báo dừng nhập axit sunfuric, thứ hai đóng van chính trên đường ống nhập tại cầu cảng. Đồng thời tổ chức thiết lập vòng cảnh báo nguy hiểm, cách ly khu vực.

DAP – Vinachem diễn tập ứng phó sự cố hóa chất, môi trường, phòng cháy chữa chay và cứu nạn cứu hộ

Để giải quyết sự cố, công nhân tham gia tình huống giả định đã xử lý chống phát tán axit ra môi trường bên ngoài. Giải pháp được đưa ra là bơm rút toàn bộ axit trong tuyến ống; Sử dụng vôi bột quây xung quanh không để axit tràn rộng trên bề mặt; Điều động lực lượng ứng phó sự cố hóa chất, môi trường PCCC và cứu hộ, cứu nạn và lực lượng y tế, bảo vệ đến hiện trường.

Sau đó, trung hòa bằng vôi bột, sửa chữa lại đường ống và khôi phục lại sản xuất bằng các biện pháp như cho từ từ vôi bột vào phần axit tràn trên bề mặt, để phản ứng diễn ra triệt để và hạn chế phát sinh nhiệt gây bốc khói lớn; Dùng xẻng hót sạch bã rắn hỗn hợp CaSO4 vào các thùng phi, sau đó chuyển ra bãi chứa; Vệ sinh lại hiện trường.

DAP – Vinachem diễn tập ứng phó sự cố hóa chất, môi trường, phòng cháy chữa chay và cứu nạn cứu hộ

Kết thúc quá trình trên, công nhân tiến hành sửa chữa lại đường ống và khôi phục lại sản xuất. Cụ thể, sau khi rút cạn axit trong đường ống, tiến hành kiểm tra xả đọng axit và xả khí trên đường ống; Xử lý thay zoăng, xiết chặt lại vị trí có phát sinh rò trên đường ống và thử áp kiểm tra mức độ rò rỉ; Tiến hành bơm nhập lại tăng áp từng nấc (0,5bar mỗi bước), duy trì áp suất ổn định 15-20 phút sau khi kiểm tra chắc chắn không còn nguy cơ rò rỉ mới tăng áp bơm nhập nấc tiếp theo.

Sau khi quá trình xử lý sự cố kết thúc, việc nhập axit được khôi phục lại ổn định, buổi diễn tập kết thúc và rút kinh nghiệm. Điều độ sản xuất thông báo cho các lực lượng trở về các vị trí làm việc bình thường.

Tình huống diễn tập được đặt ra sát với thực tế vận hành của nhà máy. Đây là hoạt động thường niên trong chương trình công tác của Nhà máy để nâng cao tính chủ động, tổ chức điều hành, chỉ huy thống nhất, khả năng huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ để thực hiện tốt công tác ứng phó sự cố hóa chất, môi trường, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản nếu có sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực, kỹ năng cũng như khả năng sẵn sàng, cơ động trong việc ứng phó sự cố cho người lao động.

Kim Xuyến

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Toluene (C6H5CH3) - Methylbenzene

Toluene là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc chủ yếu từ dầu mỏ hoặc quá trình hóa dầu. Toluene là một thành phần phổ biến trong xăng, keo và các sản phẩm sơn. Toluene là một chất lỏng, không màu, không tan trong nước và có mùi giống như chất pha loãng sơn. Nó là một chất lỏng không màu được thay thế đơn chức, bao gồm một nhóm CH 3 được gắn với một nhóm phenyl.

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.

Xylene (C8H10) - Dimethylbenzen

Xylene là tên hóa học của C 8 H 10 . Nó còn được gọi là dimethylbenzene hoặc Xylol. Hãy cùng Dung Môi Công Nghiệp tìm hiểu thêm về tính chất vật lý, hóa học, công dụng, cấu tạo của Xylene (C8H10) nhé.