Với quyết định ngừng sản xuất PFAS và loại hóa chất này khỏi danh mục sản phẩm vào cuối năm 2025, Tập đoàn 3M dự kiến sẽ thiệt hại khoảng 1,3 tỷ USD đến 2,3 tỷ USD doanh thu trước thuế từ PFAS.

Ngày 20/12, tập đoàn đa quốc gia 3M của Mỹ cho biết sẽ ngừng sản xuất hợp chất polyfluoroalkyl (PFAS) - một loại "hóa chất vĩnh viễn" được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất đồ gia dụng, nhằm tuân thủ các quy định liên quan đến an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Cụ thể, 3M sẽ ngừng sản xuất PFAS và loại hóa chất này khỏi danh mục sản phẩm vào cuối năm 2025.

Với quyết định này, 3M dự kiến sẽ thiệt hại khoảng 1,3 tỷ USD đến 2,3 tỷ USD doanh thu trước thuế từ PFAS.

Mỹ: Tập đoàn 3M đặt lộ trình ngừng sản xuất "hóa chất vĩnh viễn" PFAS
Trụ sở Tập đoàn 3M tại Mỹ. (Nguồn: CNN)

PFAS thường được gọi là "hóa chất vĩnh viễn" vì mất rất nhiều thời gian đến phân hủy. Hóa chất này được sản xuất từ những năm 40 của thế kỷ trước, ứng dụng rộng rãi trong sản xuất ôtô, máy bay, quần áo, đồ da, đồ gia dụng, điện tử, chế biến thực phẩm và các mặt hàng y tế.

Hiện hóa chất này đã có mặt khắp mọi nơi, trong đất, nước và không khí cũng như ở người, cá và các loài động vật hoang dã.

Giám đốc điều hành của 3M, ông Mike Roman, cho biết mặc dù PFAS có thể được sản xuất và sử dụng an toàn, nhưng 3M cũng nhận thấy cơ hội tiên phong, dẫn đầu trong nỗ lực tuân thủ các quy định ngày càng được siết chặt nhằm mang lại lợi ích lớn nhất cho khách hàng.

Theo Hội đồng Hóa học Mỹ, PFAS có liên kết cacbon-flo rất chặt chẽ nên khó bị phá vỡ hoặc phân hủy sinh học.

Do có độ bền cao, tính ổn định và khả năng chống chịu, hóa chất này được sử dụng rộng rãi trong chế tạo điện thoại di động, máy bay và các sản phẩm công nghiệp khác.

Nhiều tổ chức phi chính phủ, trong đó có Earthjustice, đã kêu gọi hạn chế sản xuất PFAS, với lý do việc sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất này có thể dẫn đến tăng nguy cơ ung thư thận hoặc tinh hoàn, giảm phản ứng với vaccine ở trẻ em và các bệnh khác.

Tháng 10/2018, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã đưa ra "lộ trình chiến lược" để hạn chế phát thải PFAS ra môi trường, làm sạch các địa điểm bị ô nhiễm và đẩy mạnh đầu tư vào nghiên cứu.

Giám đốc EPA Michael Regan cho biết lộ trình này nhằm bảo vệ "những người đang bị tổn thương" do tiếp xúc với PFAS, đặc biệt trong các cộng đồng chưa được quan tâm đúng mức.

3M đã phải đối mặt với nhiều rào cản pháp lý liên quan đến việc sản xuất PFAS. Tháng 10/2021, tập đoàn này đã chấp nhận trả 99 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan đến việc sản xuất PFAS ở bang Alabama.

3M cho biết doanh thu ròng từ PFAS đạt khoảng 1,3 tỷ USD/năm./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Dung môi phân cực và không phân cực là gì?

Dung môi phân cực hòa tan chất tan phân cực và dung môi không phân cực hòa tan chất tan không phân cực. Ví dụ, nước là một dung môi phân cực và nó sẽ hòa tan muối và các phân tử phân cực khác, nhưng không phải là các phân tử không phân cực như dầu. Xăng là một dung môi không phân cực và sẽ hòa tan dầu, nhưng sẽ không trộn lẫn với nước.

Thông tin ngành Nhựa - Hóa chất 17/06/2024

Kim ngạch nhập khẩu hóa chất tháng 5/2024 đạt 819 triệu USD, tăng 13,4% so với tháng 4/2024. Tổng 5 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu hóa chất đạt 3,477 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2023. Kim ngạch nhập khẩu hóa chất tháng 5/2024 từ các thị trường Đức, Đài Loan, Thái Lan, Ấn Độ, Ả Rập Xê út tăng so với tháng 4/2024. Ảnh minh họa. Kim ngạch nhập khẩu hóa chất từ thị trường Đài Loan 4 tháng đầu năm 2024 giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 184 triệu USD và chiếm tỷ trọng 6,9% tổng kim ngạch nhập khẩu hóa chất của Việt Nam. Axit terephthalic tinh chế, Axit sunfuric, Butanediol, Vinyl chloride monomer, Styrene monomer, Silic, Dioctyl terephthalate, Muội carbon là những mặt hàng chính nhập khẩu từ thị trường này. Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu tháng 5/2024 đạt 770 nghìn tấn với trị giá 1,072 tỷ USD, tăng 15,8% về lượng và tăng 16,2% về trị giá so với tháng 4/2024. 5 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu đạt 3,26 triệu tấn với trị giá 4,499 tỷ USD, tăng 26,8% về lượng v

Làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực?

Dung môi là chất lỏng có khả năng hòa tan các hợp chất khác nhau. Dung môi được chia làm 2 loại dung môi phân cực và không phân cực . Vậy làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực? Hãy cùng dung môi công nghiệp tìm hiểu nhé. {tocify} $title = {Nội dung bài viết} Dung môi phân cực là gì? Dung môi phân cực là các hợp chất có xu hướng có một đầu là cực dương và đầu kia là cực âm. Điều kiện để là dung môi phân cực là: Phân tử do hai hoặc nhiều nguyên tố khác nhau tạo nên. Phân tử phải không đối xứng. (không đối xứng có nghĩa là hình dạng mà hai mặt khác nhau.) Một hợp chất có nhóm OH, như nước và ethanol, là những chất phân cực. Dung môi không phân cực là gì? Dung môi không phân cực là dung môi có các phân tử có điện tích gần giống nhau ở tất cả các phía. Nói cách khác, nó có độ tĩnh điện thấp. Các dung môi này hòa tan tất cả các loại hợp chất không phân cực. Dung môi không phân cực được sử dụng để hòa tan các hydrocacbon khác, chẳng hạn như dầu, mỡ và sá

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.

Sec Butyl Acetate (sBAC)

Sec Butyl Acetate (sBAC) là dung môi được sử dụng rộng rãi trong ngành sơn công nghiệp, tẩy rửa công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác.