Xylene là tên hóa học của C8H10. Nó còn được gọi là dimethylbenzene hoặc Xylol. Hãy cùng Dung Môi Công Nghiệp tìm hiểu thêm về tính chất vật lý, hóa học, công dụng, cấu tạo của Xylene (C8H10) nhé.

Dung môi Xylene
Dung môi công nghiệp Xylene.

Tên sản phầm Xylene
Tên khác Xylol, Metaxylen, Dimethylbenzen
Viết tắt Xy
Quy cách Phuy 179kg
Xuất xứ Hàn Quốc
Hãng sản xuất Hàng bồn đóng phuy
Liên hệ báo giá 0984.541.045 (Call - Zalo - Mr. Niệm) - giá cạnh tranh nhất thị trường

Xylene là gì?

Xylene là một hợp chất hóa học hữu cơ. Nó còn được gọi là dimethylbenzene hoặc Xylol. Nó là một trong ba đồng phân của đimetyl benzen. Nó bao gồm một vòng benzen trung tâm gắn với hai nhóm metyl làm nhóm thế.

Vào năm 1850, Xylol lần đầu tiên được phân lập bởi một nhà hóa học người Pháp Auguste Cahours. Xylol là chất lỏng không màu, trong suốt, dễ cháy. Nó được sản xuất bằng phương pháp cải tiến xúc tác cũng như quá trình cacbon hóa than đá. Nó cũng xuất hiện tự nhiên trong dầu thô, nhiên liệu máy bay và xăng. Hỗn hợp xylen hơi nhờn và có mùi ngọt, thường được dùng làm dung môi.

Xylene thu được trong thương mại là một chất lỏng không màu, dễ cháy, không nhớt, độc hại. Nó không hòa tan trong nước nhưng có thể trộn lẫn với các chất lỏng hữu cơ khác nhau. Ở mức độ công nghiệp, xylenes được tổng hợp bằng quá trình metyl hóa benzen và toluen. Xylol thu được chứa 40 đến 65% m-xylen và khoảng 20% o-xylen, 20% p-xylen và 20% etylbenzen.

Tính chất của Xylene (C8H10)

Xylene C8H10
Trọng lượng phân tử 106.16 g/mol
Tỉ trọng 0.864 g/mL
Điểm sôi 138.5 °C
Độ nóng chảy −47.4 °C

Cấu trúc của Xylene (C8H10)

Cấu trúc của Xylene (C8H10)
Cấu trúc của Xylene (C8H10).

Ứng dụng Xylene

Xylene được sử dụng làm nguyên liệu thô để sản xuất sợi, thuốc nhuộm và màng.

Dùng trong phòng thí nghiệm để làm nguội các bình phản ứng.

Nó đã được sử dụng như một tác nhân hơi cay trong Thế chiến thứ nhất.

Sản xuất Sơn và Nhựa: Dùng xylene làm dung môi cho sơn bề mặt vì nó có tốc độ bay hơi chậm hơn Toluene và khả năng hòa tan tốt. Nó được dùng trong tráng men, sơn mài, sơn tàu biển, các loại sơn bảo vệ khác và dùng trong sản xuất nhựa alkyd.

Thuốc trừ sâu: Xylene được sử dụng làm chất mang trong sản xuất thuốc trừ sâu hóa học.

Mực in: Xylene dùng làm dung môi cho mực in vì nó có độ hòa tan cao.

Keo dán: Xylene dùng trong sản xuất keo dán như keo dán cao su.

Bảo quản Xylene

Do dung môi Xylene là chất lỏng dễ cháy nên khi cất giữ, các thùng chứa phải tuyệt đối tránh xa nguồn khí nóng, lửa, điện, khu vực có nhiệt độ cao trên 50oC, phải để trong kho có mái che mát, tránh xa tầm tay trẻ em.

Các kho chứa phải thoáng khí hoặc có hệ thống thông hơi phù hợp, tránh nguy cơ nén hơi. Các thùng chứa phải có nắp đậy kín.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Hít phải hơi xylene dẫn đến suy nhược hệ thần kinh trung ương, dẫn đến các triệu chứng như nhức đầu, nôn mửa, buồn nôn và chóng mặt. Nó cũng dẫn đến rối loạn thính giác. Khi nó tiếp xúc với da, nó sẽ gây kích ứng.

Dung môi Xylene
Dung môi Xylene Phuy 179kg, Hàn Quốc.

Các câu hỏi thường gặp

Những công dụng của xylene là gì?

Đồng phân para của xylen là một trong những tiền chất chính của dimethyl terephthalate và axit terephthalic. Cả hai hợp chất này đều là monome được sử dụng trong sản xuất polyethylene terephthalate (thường được viết tắt là PET). Hợp chất này cũng được sử dụng rộng rãi làm dung môi. Trong các phòng thí nghiệm hóa học, các bình phản ứng thường được làm mát với sự trợ giúp của đá khô và bể xylene. Hợp chất này cũng rất quan trọng trong việc sản xuất xylen clorua và xylen bromua.

Xylene có độc không?

Xylene rất độc đối với con người. Hợp chất này cũng được biết là dễ cháy. Có thể lưu ý rằng việc hít phải xylene có thể dẫn đến suy nhược hệ thần kinh trung ương (thường được viết tắt là CNS) ở người và hầu hết các loài động vật khác. Các triệu chứng phổ biến đi kèm với việc hít phải xylen bao gồm chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn và trong một số trường hợp, nôn mửa. Thời gian phản ứng chậm lại cũng biểu hiện ở một số bệnh nhân đã ăn hoặc hít phải một lượng lớn xylene.

Xylene được sản xuất như thế nào?

Các hợp chất xylen và xylen thường được tạo thành bằng cách methyl hóa toluenebenzen. Xylene thương mại hoặc phòng thí nghiệm được sản xuất thường chứa khoảng 40-65% m-xylen và lên đến 20% o-xylen, p-xylen và ethylbenzene tương ứng. Tỷ lệ đồng phân có thể được thay đổi để hỗ trợ p-xylen có giá trị cao thông qua quy trình UOP-Isomar độc quyền hoặc bằng cách alkyl hóa chuyển hóa xylen với ethylbenzene. Có thể lưu ý rằng phần lớn các chuyển đổi này thường được xúc tác với sự trợ giúp của zeolit.

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Dung môi phân cực và không phân cực là gì?

Dung môi phân cực hòa tan chất tan phân cực và dung môi không phân cực hòa tan chất tan không phân cực. Ví dụ, nước là một dung môi phân cực và nó sẽ hòa tan muối và các phân tử phân cực khác, nhưng không phải là các phân tử không phân cực như dầu. Xăng là một dung môi không phân cực và sẽ hòa tan dầu, nhưng sẽ không trộn lẫn với nước.

Thông tin ngành Nhựa - Hóa chất 17/06/2024

Kim ngạch nhập khẩu hóa chất tháng 5/2024 đạt 819 triệu USD, tăng 13,4% so với tháng 4/2024. Tổng 5 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu hóa chất đạt 3,477 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2023. Kim ngạch nhập khẩu hóa chất tháng 5/2024 từ các thị trường Đức, Đài Loan, Thái Lan, Ấn Độ, Ả Rập Xê út tăng so với tháng 4/2024. Ảnh minh họa. Kim ngạch nhập khẩu hóa chất từ thị trường Đài Loan 4 tháng đầu năm 2024 giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 184 triệu USD và chiếm tỷ trọng 6,9% tổng kim ngạch nhập khẩu hóa chất của Việt Nam. Axit terephthalic tinh chế, Axit sunfuric, Butanediol, Vinyl chloride monomer, Styrene monomer, Silic, Dioctyl terephthalate, Muội carbon là những mặt hàng chính nhập khẩu từ thị trường này. Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu tháng 5/2024 đạt 770 nghìn tấn với trị giá 1,072 tỷ USD, tăng 15,8% về lượng và tăng 16,2% về trị giá so với tháng 4/2024. 5 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu đạt 3,26 triệu tấn với trị giá 4,499 tỷ USD, tăng 26,8% về lượng v

Làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực?

Dung môi là chất lỏng có khả năng hòa tan các hợp chất khác nhau. Dung môi được chia làm 2 loại dung môi phân cực và không phân cực . Vậy làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực? Hãy cùng dung môi công nghiệp tìm hiểu nhé. {tocify} $title = {Nội dung bài viết} Dung môi phân cực là gì? Dung môi phân cực là các hợp chất có xu hướng có một đầu là cực dương và đầu kia là cực âm. Điều kiện để là dung môi phân cực là: Phân tử do hai hoặc nhiều nguyên tố khác nhau tạo nên. Phân tử phải không đối xứng. (không đối xứng có nghĩa là hình dạng mà hai mặt khác nhau.) Một hợp chất có nhóm OH, như nước và ethanol, là những chất phân cực. Dung môi không phân cực là gì? Dung môi không phân cực là dung môi có các phân tử có điện tích gần giống nhau ở tất cả các phía. Nói cách khác, nó có độ tĩnh điện thấp. Các dung môi này hòa tan tất cả các loại hợp chất không phân cực. Dung môi không phân cực được sử dụng để hòa tan các hydrocacbon khác, chẳng hạn như dầu, mỡ và sá

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.

Sec Butyl Acetate (sBAC)

Sec Butyl Acetate (sBAC) là dung môi được sử dụng rộng rãi trong ngành sơn công nghiệp, tẩy rửa công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác.