Dung môi công nghiệp Acetone

Cập nhật: 11:45 - 23 tháng 9, 2022

Acetone là một chất lỏng không màu còn được gọi là propanone hay dimethyl ketone, là một dung môi được sử dụng trong sản xuất nhựa và các sản phẩm công nghiệp khác.

Dung môi công nghiệp Acetone
Dung môi công nghiệp Acetone.

Tên sản phầm Acetone
Tên khác Axeton, Propanone, Dimethyl Ketone
Quy cách 160kg/Phuy
Xuất xứ Đài Loan
Hãng sản xuất Cập nhật
Liên hệ báo giá 0984.541.045

Tính chất và ngoại quan của Acetone

 • Acetone là chất lỏng không mầu, trong với mùi hăng hắc đặc trưng.
 • Nhiệt độ sôi: 56-57 °C
 • Khối lượng riêng 0,7908 g/cm3
 • Công thức hóa học: (CH3)2CO
Dung môi công nghiệp Acetone
Công thức cấu tạo đầy đủ của Acetone với kích thước.

Sản xuất acetone

Trong năm 2010, sản xuất axeton trên toàn thế giới đạt 6,7 triệu tấn. Với 1,56 triệu tấn mỗi năm, Hoa Kỳ có sản lượng sản xuất cao nhất. Tiếp sau là Đài Loan và Trung Quốc. Nhà sản xuất axeton lớn nhất là INEOS Phenol, mỗi năm săn xuất 17% lượng sản xuất của thế giới. Giá giao ngay của axeton (trong mùa hè năm 2011) là 1100-1250 USD/tấn tại Hoa Kỳ.

Phương pháp sản xuất hiện hành

Acetone được sản xuất trực tiếp hoặc gián tiếp từ propen. Khoảng 83% acetone được sản xuất thông qua phương pháp Cumen, và vì sản phẩm từ phương pháp này mà sản xuất axeton luôn gắn liền với sản xuất phenol. Phương pháp Cumen gồm việc alkyl hoá benzen với propen, sinh ra isopropylbenzene, được oxi hoá, sinh ra acetone và phenol.

Acetone còn được sản xuất trực tiếp bằng cách oxi hay hydro hoá propen, sinh ra 2-propanol (isopropanol), và khi oxi hoá isopropanol sẽ được acetone.

Ngoài ra, vì acetone là sản phẩm phụ của quá trình lên men, nên đôi khi cũng được sản xuất dưới dạng sản phẩm phụ của công nghiệp chưng cất.

Dung môi công nghiệp Acetone
Acetone Topsol phuy bồn.

Phương pháp cũ

Trước đây, acetone được sản xuất bằng cách chưng cất axetat, ví dụ như calci axetat ở phản ứng khử carboxyl.

Ca(CH3COO)2 → CaO + CO2↑ + (CH3)2CO

Trước đó, trong thời gian chiến tranh thế giới lần thứ 2, acetone được sản xuất bằng cách lên men acetone-ethanol với vi khuẩn Clostridium acetobutylicum, phát hiện bởi Chaim Weizmann (sau này là tổng thống đầu tiên của Israel) để giúp các nỗ lực gây chiến của Anh bằng cách chuẩn bị thuốc nổ không khói. Sau khi phát minh phương pháp mới với sản lượng tốt hơn thì phương pháp lên men acetone-ethanol đã bị lãng quên.

Sử dụng và lợi ích của acetone

Axeton được sử dụng rộng rãi vì nó dễ hòa tan với nước, có nghĩa là nó có thể dễ dàng hòa trộn với nước và bay hơi nhanh trong không khí.

Axeton là thành phần chính trong nhiều loại nước tẩy sơn móng tay. Nó phá vỡ lớp sơn móng tay, giúp bạn dễ dàng tẩy sạch bằng tăm bông hoặc vải.

Axeton được sử dụng trong ngành công nghiệp dệt may để tẩy dầu mỡ cho len và tẩy dầu mỡ cho lụa.

Axeton thường được kết hợp trong hệ dung môi hoặc "hỗn hợp", được sử dụng để làm sơn mài cho ô tô và đồ nội thất. Nó cũng có thể được sử dụng để giảm độ nhớt hoặc độ dày của dung dịch sơn mài.

Dung môi công nghiệp Acetone
Acetone Taiwan phuy nhập mới.

Ứng dụng của dung môi Acetone

Sản xuất sơn và nhựa resin

 • Hóa chất Acetone là dung môi hoà tan tốt nitrocellulose, cellulose acetate, cellulose ether, được dùng để làm giảm độ nhớt của sơn có các nhựa này. Đặc biệt, nó thích hợp để sản xuất sơn mau khô vì có tốc độ bay hơi cao. Ngoài ra cũng dùng Acetone trong sản xuất sơn có hàm lượng chất rắn cao.
 • Ứng dụng của Acetone trong dược và mỹ phẩm
 • Hóa chất Acetone đựơc dùng làm chất khử nứơc trong sản xuất thuốc và trong công nghiệp mỹ phẩm, sơn và nước rữa móng tay

Ứng dụng của Acetone trong Nén khí Acetylene

 • Acetylene là một khí công nghiệp quan trọng nhưng không thể nén một cách hiệu quả để bảo quản tỏng các bình hình trụ mà không có nguy cơ nổ.
 • Hóa chất Acetone có thể hoà tan lượng lớn khí Acetylene ( khoảng 300 lần thể tích so vơi thể tích của chính nó).
 • Acetylene được dùng trong bình khí cùng với khí acetone ở dạng đất sét hấp thụ. Vì acetylene được hấp thụ hết bằng acetone nen khi khí Acetone bay ra sẽ kèm theo khí acetylene.Cần phải bổ sung khí acetone mới đều đặn.

Các ứng dụng khác:

Dung môi Acetone được dùng trong các ứng dụng sau:

 • Dung môi tẩy rửa và khử nước cho các thành phần điện tử.
 • Đồng dung môi cho neoprene (cao su tổng hợp), cho acrylic và nitrocellulose.
 • Mực in mau khô.
 • Dung môi tẩy trong tẩy rửa khô.
Dung môi công nghiệp Acetone
Acetone Đài Loan phuy bồn 160kg.

Bảo quản, sức khỏe, môi trường

Dung môi công nghiệp acetone phải để trong kho có mái che, tránh để những nơi có nhiệt độ quá cao trên 50°C, tránh những nơi dễ gây ra hỏa hoạn, cháy nổ. Rửa ngay khi bị dầu văng vào mắt, da với nhiều nước và xà bông, tránh xa tầm tay trẻ em.