Những đổi mới trong hóa học đã giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta trong nhiều thế kỷ theo nhiều cách khác nhau.

Hiểu biết về an toàn hóa chất
Hiểu biết về an toàn hóa chất. Ảnh Minh Họa.

Các sản phẩm của hóa học hỗ trợ nông nghiệp bằng cách giúp mọi người sản xuất và chăn nuôi cây trồng và vật nuôi khỏe mạnh.

Thông qua hóa học, thực phẩm có thể được bảo quản và đóng gói một cách an toàn và hiệu quả. Hóa học cũng đã cung cấp cho chúng ta các sản phẩm có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, làm sạch nhà cửa hiệu quả và khử trùng thiết bị y tế.

Hiểu biết về an toàn hóa chất
Khẩu trang và các vật dụng trong chống dịch.

Nhờ những đổi mới trong hóa học, ô tô có thể được sản xuất để có trọng lượng nhẹ và tiết kiệm nhiên liệu hơn; vật liệu xây dựng có thể được làm để bền và đàn hồi hơn; và các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính và tivi đã nâng cao chức năng để đáp ứng nhu cầu công nghệ của người tiêu dùng ngày nay.

Hiểu biết về an toàn hóa chất
Công nghệ làm thay đổi cuộc sống.

Mặc dù hóa học có thể mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, nhưng chúng ta vẫn phải quản lý một cách an toàn và có trách nhiệm về cách sử dụng hóa chất. Và để làm được điều đó, chúng ta cần xem xét các thông tin khoa học có sẵn.

Để xác định độ an toàn của một chất hóa học, các nhà nghiên cứu và chuyên gia chủ yếu dựa vào hai loại thông tin chính:

  • Hiệu lực, hoặc tính chất nguy hiểm của hóa chất; và
  • Mức độ tiếp xúc của chúng ta với hóa chất.

Chỉ sự hiện diện của một thành phần hóa học trong sản phẩm không có nghĩa là nó sẽ gây hại. Bất kỳ chất nào - kể cả nước - đều có thể gây độc nếu ăn hoặc hấp thụ quá nhiều vào cơ thể. Mức độ mà một chất cụ thể có thể có tác hại phụ thuộc vào nhiều yếu tố , bao gồm lượng chất mà một người tiếp xúc, con đường tiếp xúc và thời gian họ tiếp xúc.

Hiểu được khả năng hoặc mối nguy hiểm cần có nghiên cứu rõ ràng và xác thực

Vì vậy, làm thế nào để các nhà khoa học xác định những loại phơi nhiễm có khả năng gây hại?

Nghiên cứu khoa học nghiêm túc là cơ sở để đưa ra quyết định đúng đắn về việc sử dụng, an toàn và phát triển hóa chất.

Nghiên cứu thực nghiệm

  • Bằng chứng khoa học hữu ích về ảnh hưởng của việc phơi nhiễm hóa chất có thể đến từ một số loại nghiên cứu thực nghiệm. Một số nghiên cứu này được thực hiện trong ống nghiệm hoặc đĩa petri; bên trong toàn bộ cơ thể sống (ví dụ, loài gặm nhấm); hoặc ngày càng sử dụng các mô hình máy tính.
  • Bởi vì các nghiên cứu như vậy cho phép các nhà điều tra kiểm soát chính xác các điều kiện phơi nhiễm, họ có thể tạo ra dữ liệu được coi là đáng tin cậy và dễ giải thích.

Nghiên cứu dịch tễ học

  • Một loại bằng chứng khác bắt nguồn từ các nghiên cứu quan sát được thực hiện trên những người đã tiếp xúc với hóa chất tại nơi làm việc, thông qua các sự kiện không có kế hoạch hoặc trong môi trường hàng ngày của họ. Những khám phá này còn được gọi là “nghiên cứu dịch tễ học”.
  • Các nghiên cứu như vậy tìm kiếm các dạng bệnh tật và phơi nhiễm trong quần thể người bằng cách sử dụng dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm hồ sơ việc làm, bảng câu hỏi, khảo sát sức khỏe, hồ sơ y tế hoặc tử vong và các nguồn khác. Các nghiên cứu dịch tễ học trên những người trước đây đã có mức phơi nhiễm cao bất thường với một số chất (ví dụ như amiăng) là rất quan trọng để xác định mối quan hệ với một số bệnh nhất định.

Với cả hai loại nghiên cứu, điều quan trọng là phải xem xét toàn bộ nội dung nghiên cứu để đi đến kết luận về sự an toàn của việc sử dụng một hóa chất hoặc chất cụ thể. Các nghiên cứu nghiên cứu cần được xem xét, xác nhận và nhân rộng bởi các nhà khoa học đồng cấp khác để xác định độ chính xác của chúng.

Hiểu cách quản lý đúng rủi ro tiềm ẩn

Các công thức hóa học được thiết kế để cung cấp các đặc tính hiệu suất quan trọng trong nhiều loại sản phẩm. Nhiều khi, một lượng nhỏ hóa chất nhất định có thể mang lại những lợi ích đáng kể. Loại bỏ hoặc thay thế một hóa chất trong một sản phẩm chỉ vì nó bị “nghi ngờ” là có hại, mà không có lợi ích của việc đánh giá rủi ro đầy đủ , có thể tạo ra nhiều rủi ro hơn khả năng ngăn ngừa của nó.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết nếu các sản phẩm bạn đang sử dụng là an toàn? Cuối cùng, việc xác định việc sử dụng an toàn các sản phẩm hóa học là trách nhiệm chung của các nhà sản xuất, chính phủ và những người sử dụng hoặc bán các sản phẩm hóa chất.

Tại Hoa Kỳ, luật quản lý hóa chất chính là Đạo luật Kiểm soát Các Chất Độc hại (TSCA). Luật này yêu cầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đánh giá mức độ an toàn của các hóa chất mới và hiện có và các hành động để giải quyết mọi rủi ro bất hợp lý mà hóa chất có thể có đối với sức khỏe con người và môi trường thông qua một quy trình ba giai đoạn bao gồm ưu tiên, đánh giá rủi ro và quản lý rủi ro. Sự giám sát hiệu quả của liên bang, chẳng hạn như TSCA, được thiết kế để giúp người Mỹ tin tưởng hơn rằng hóa chất trong thương mại đang được sử dụng một cách an toàn và có trách nhiệm.

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Dung môi phân cực và không phân cực là gì?

Dung môi phân cực hòa tan chất tan phân cực và dung môi không phân cực hòa tan chất tan không phân cực. Ví dụ, nước là một dung môi phân cực và nó sẽ hòa tan muối và các phân tử phân cực khác, nhưng không phải là các phân tử không phân cực như dầu. Xăng là một dung môi không phân cực và sẽ hòa tan dầu, nhưng sẽ không trộn lẫn với nước.

Thông tin ngành Nhựa - Hóa chất 17/06/2024

Kim ngạch nhập khẩu hóa chất tháng 5/2024 đạt 819 triệu USD, tăng 13,4% so với tháng 4/2024. Tổng 5 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu hóa chất đạt 3,477 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2023. Kim ngạch nhập khẩu hóa chất tháng 5/2024 từ các thị trường Đức, Đài Loan, Thái Lan, Ấn Độ, Ả Rập Xê út tăng so với tháng 4/2024. Ảnh minh họa. Kim ngạch nhập khẩu hóa chất từ thị trường Đài Loan 4 tháng đầu năm 2024 giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 184 triệu USD và chiếm tỷ trọng 6,9% tổng kim ngạch nhập khẩu hóa chất của Việt Nam. Axit terephthalic tinh chế, Axit sunfuric, Butanediol, Vinyl chloride monomer, Styrene monomer, Silic, Dioctyl terephthalate, Muội carbon là những mặt hàng chính nhập khẩu từ thị trường này. Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu tháng 5/2024 đạt 770 nghìn tấn với trị giá 1,072 tỷ USD, tăng 15,8% về lượng và tăng 16,2% về trị giá so với tháng 4/2024. 5 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu đạt 3,26 triệu tấn với trị giá 4,499 tỷ USD, tăng 26,8% về lượng v

Làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực?

Dung môi là chất lỏng có khả năng hòa tan các hợp chất khác nhau. Dung môi được chia làm 2 loại dung môi phân cực và không phân cực . Vậy làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực? Hãy cùng dung môi công nghiệp tìm hiểu nhé. {tocify} $title = {Nội dung bài viết} Dung môi phân cực là gì? Dung môi phân cực là các hợp chất có xu hướng có một đầu là cực dương và đầu kia là cực âm. Điều kiện để là dung môi phân cực là: Phân tử do hai hoặc nhiều nguyên tố khác nhau tạo nên. Phân tử phải không đối xứng. (không đối xứng có nghĩa là hình dạng mà hai mặt khác nhau.) Một hợp chất có nhóm OH, như nước và ethanol, là những chất phân cực. Dung môi không phân cực là gì? Dung môi không phân cực là dung môi có các phân tử có điện tích gần giống nhau ở tất cả các phía. Nói cách khác, nó có độ tĩnh điện thấp. Các dung môi này hòa tan tất cả các loại hợp chất không phân cực. Dung môi không phân cực được sử dụng để hòa tan các hydrocacbon khác, chẳng hạn như dầu, mỡ và sá

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.

Sec Butyl Acetate (sBAC)

Sec Butyl Acetate (sBAC) là dung môi được sử dụng rộng rãi trong ngành sơn công nghiệp, tẩy rửa công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác.