Xà phòng và chất tẩy rửa là gì? Tìm hiểu định nghĩa, tác dụng làm sạch của xà phòng và chất tẩy rửa, cùng với các tính chất và đặc điểm của nó nhé.

Xà phòng và chất tẩy rửa hoạt động như thế nào?
Xà phòng và chất tẩy rửa hoạt động như thế nào?

Xà phòng là gì?

Xà phòng là một loại chất liệu hoá học có khả năng tạo ra bọt và làm sạch. Nó thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân và vệ sinh, như xà phòng tắm, xà phòng rửa tay, xà phòng giặt là, và nhiều sản phẩm khác.

Xà phòng thông thường được sản xuất bằng cách phản ứng hợp chất béo (chủ yếu là các axit béo) với một chất kiềm (như hidroxit natri hoặc hidroxit kali). Quá trình này gọi là quá trình xà phòng hóa.

Trong quá trình xà phòng hóa, các phân tử axit béo tương tác với chất kiềm và tạo thành muối kiềm của axit béo, được gọi là xà phòng. Xà phòng có tính chất kỵ nước (hydrophobic) và kỵ mỡ (lipophilic), điều này có nghĩa là nó có khả năng tan trong chất bẩn, dầu mỡ và một phần nước.

Khi sử dụng xà phòng, các phân tử xà phòng tạo thành các micelle (cụm phân tử) trong nước. Các micelle này bao gồm phần hydrophobic nằm ở bên trong và phần hydrophilic nằm ở bên ngoài. Khi bạn xoa xà phòng lên bề mặt bẩn và rửa bằng nước, micelle sẽ tương tác với chất bẩn và dễ dàng bị rửa trôi.

Do tính chất này, xà phòng trở thành một thành phần quan trọng trong việc làm sạch và tẩy rửa, giúp loại bỏ bụi bẩn, mỡ, dầu và chất cặn trên bề mặt.

Có nhiều loại xà phòng khác nhau, bao gồm xà phòng chất lỏng, xà phòng rắn, xà phòng có mùi hương và xà phòng không mùi. Mỗi loại xà phòng có tính chất và ứng dụng riêng, nhưng chung quy lại, chúng đều có khả năng tạo bọt và làm sạch.

Đặc điểm của xà phòng

 • Độ cứng - Xà phòng cứng hơn là một thanh đậm đặc sẽ tồn tại lâu hơn.
 • Làm sạch - Lý do đầu tiên mà đa số mọi người sử dụng xà phòng là để làm sạch. Một phân tử xà phòng bao gồm một chuỗi các nguyên tử cacbon trong đó một đầu của chuỗi hút dầu và đầu kia hút nước. Xà phòng nên được cân bằng và không nên thêm quá nhiều hoặc quá ít thành phần làm sạch.
 • Dầu xả - Chất dưỡng xà phòng được gọi là chất làm mềm. Một khi bạn đã rửa tay và những gì còn sót lại trên da sau khi bạn rửa sạch, tùy thuộc vào loại xà phòng mà một người sử dụng. Ví dụ, đối với một người có làn da khô, họ nên chọn loại xà phòng có chất làm mềm ẩm có thể ngăn nước bốc hơi.
 • Tạo bọt - Hầu hết mọi người thích xà phòng tạo bọt. Sự cân bằng của bong bóng và làm sạch, kem nhẹ nhàng tạo bọt rất hài lòng.
 • Hương thơm - Đó là một yếu tố cần thiết. Hương thơm gợi lên sự kết hợp độc đáo của trí nhớ cá nhân và làm phong phú thêm cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nước hoa hồi sinh chúng ta, giúp chúng ta bình tĩnh và quan trọng nhất là che đi mùi cơ thể của chúng ta.

Chất tẩy rửa là gì?

Các phân tử lưỡng tính có chứa các nhóm ưa nước hoặc phân cực tích điện ở cuối các nhóm hydrocacbon ưa béo dài được gọi là chất tẩy rửa. Nhóm ưa nước tích điện còn được gọi là phần đầu và nhóm hydrocacbon ưa béo dài được gọi là phần đuôi. Chất tẩy rửa còn được gọi là chất hoạt động bề mặt vì chúng có khả năng làm giảm sức căng bề mặt của nước.

Thuộc tính của chất tẩy rửa

 • Nồng độ mà tại đó bắt đầu hình thành các micelle được gọi là nồng độ micelle tới hạn (CMC).
 • Số tổng hợp là số lượng đơn phân trung bình trong một micelle.
 • Kích thước micelle tương đối được biểu thị bằng trọng lượng phân tử micelle.
 • Nhiệt độ tại đó dung dịch tẩy rửa ở xung quanh hoặc cao hơn nồng độ micelle tới hạn của nó phân tách thành hai pha được gọi là điểm đám mây.

Hoạt động tẩy rửa của xà phòng và chất tẩy rửa

Hầu hết các chất bẩn có bản chất là dầu và dầu không hòa tan trong nước. Phân tử xà phòng tạo thành muối natri hoặc muối kali của axit cacboxylic mạch dài. Trong trường hợp xà phòng, mạch cacbon hòa tan trong dầu và đầu ion hòa tan trong nước.

Do đó, các phân tử xà phòng tạo thành cấu trúc được gọi là Micelle (mixen). Trong các mixen, một đầu hướng về giọt dầu và đầu kia là mặt ion bên ngoài. Do đó, nó tạo thành nhũ tương trong nước và giúp hòa tan chất bẩn khi chúng ta giặt quần áo.

Xà phòng là một loại phân tử trong đó cả hai đầu đều có những đặc tính khác nhau.

 • Kết thúc ưa nước
 • Kết thúc kỵ nước

Đầu tiên là đầu ưa nước hòa tan nước và bị thu hút vào nó trong khi đầu thứ hai là đầu kỵ nước được hòa tan trong hydrocacbon và có tính chất đẩy nước. Nếu trên bề mặt nước có xà phòng thì phần đuôi kỵ nước không tan trong nước sẽ xếp dọc trên mặt nước.

Micelles

Xà phòng và chất tẩy rửa hoạt động như thế nào?
Xà phòng và chất tẩy rửa hoạt động như thế nào?

Trong nước, phân tử xà phòng được định hướng duy nhất giúp giữ phần hydrocacbon bên ngoài nước. Khi các cụm phân tử được hình thành thì đuôi kỵ nước xuất hiện ở bên trong cụm và phần cuối ion xuất hiện trên bề mặt của cụm và sự hình thành này được gọi là micelle.

Khi xà phòng ở dạng mixen thì nó có khả năng làm sạch chất nhờn tích tụ ở trung tâm. Các mixen này vẫn ở dạng dung dịch keo. Do đó, chất bẩn từ vải dễ dàng bị cuốn trôi. Dung dịch xà phòng có vẻ vẩn đục vì nó tạo thành một dung dịch keo làm tán xạ ánh sáng.

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Dung môi phân cực và không phân cực là gì?

Dung môi phân cực hòa tan chất tan phân cực và dung môi không phân cực hòa tan chất tan không phân cực. Ví dụ, nước là một dung môi phân cực và nó sẽ hòa tan muối và các phân tử phân cực khác, nhưng không phải là các phân tử không phân cực như dầu. Xăng là một dung môi không phân cực và sẽ hòa tan dầu, nhưng sẽ không trộn lẫn với nước.

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực?

Dung môi là chất lỏng có khả năng hòa tan các hợp chất khác nhau. Dung môi được chia làm 2 loại dung môi phân cực và không phân cực . Vậy làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực? Hãy cùng dung môi công nghiệp tìm hiểu nhé. {tocify} $title = {Nội dung bài viết} Dung môi phân cực là gì? Dung môi phân cực là các hợp chất có xu hướng có một đầu là cực dương và đầu kia là cực âm. Điều kiện để là dung môi phân cực là: Phân tử do hai hoặc nhiều nguyên tố khác nhau tạo nên. Phân tử phải không đối xứng. (không đối xứng có nghĩa là hình dạng mà hai mặt khác nhau.) Một hợp chất có nhóm OH, như nước và ethanol, là những chất phân cực. Dung môi không phân cực là gì? Dung môi không phân cực là dung môi có các phân tử có điện tích gần giống nhau ở tất cả các phía. Nói cách khác, nó có độ tĩnh điện thấp. Các dung môi này hòa tan tất cả các loại hợp chất không phân cực. Dung môi không phân cực được sử dụng để hòa tan các hydrocacbon khác, chẳng hạn như dầu, mỡ và sá

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.

Dung môi Fatty Alcohol Ethoxylate 8 (FA+8EO)

Fatty Alcohol Ethoxylate 8 (FA+8EO) là chất hoạt động bề mặt nonionic, chất nhũ hóa thân thiện với môi trường. Fatty acohol thường có nguồn gốc từ dầu thực vật, dầu cọ, dầu dừa, dầu hạt cải. Fatty Alcohol Ethoxylate 8 (FA+8EO) Fatty Alcohol Ethoxylate 8 là gì? Fatty Alcohol Ethoxylate 8 (FAE 8) là một hợp chất hóa học được sử dụng trong ngành công nghiệp và các ứng dụng khác. Đây là một loại chất nhũ hóa và chất làm mềm thông qua việc tạo ra bọt và giảm độ nhớt của các dung dịch. FAE 8 là một loại ethoxylate, có nghĩa là nó được sản xuất bằng cách ethoxyl hóa rượu béo. Cấu trúc chính của FAE 8 bao gồm một chuỗi hydrocarbon dài, gọi là rượu béo, kết hợp với một số lượng cụ thể các nhóm ethylene oxide (EO) được liên kết. Đặc điểm kỹ thuật Xin lưu ý rằng do đặc điểm của Fatty Alcohol Ethoxylate 8 (FAE 8) có thể thay đổi tùy thuộc vào nhà sản xuất và ứng dụng cụ thể. Dưới đây là một số đặc điểm kỹ thuật thông thường của FAE 8: Công thức hóa học: FAE 8 là kết hợp giữa một chuỗi rượu b

Tổng quan về chất tải lạnh gốc Glycol

Khi các bạn đến bài này thì cũng đã trải qua khái niệm, yêu cầu và nguyên lý của chất tải lạnh trong hệ thống làm lạnh. Tiếp sau đây mình sẽ chia sẻ một cái nhìn trực quan hơn về chất tải lạnh gốc glycol.