Hiện tại, nguồn cung của Ethyl Cellosolve (ECS) bị thay đổi. Thị trường Việt Nam đang tạm thời bị thiếu hụt ECS.

Trước tình trạng này, chúng ta cùng tìm hiểu Ethyl Cellosolve sẽ được thay thế bằng những loại dung môi hữu cơ nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết dưới đây nhé!

Dung môi nào để thay thế Ethyl Cellosolve?
Dung môi nào để thay thế Ethyl Cellosolve?

Dung môi thay thế Ethyl Cellosolve

Ethyl Cellosolve, hay còn gọi là ethylene glycol monoethyl ether, là một dung môi hữu cơ thông dụng. Nếu bạn muốn tìm một lựa chọn thay thế cho Ethyl Cellosolve, có một số dung môi khác có thể được sử dụng có thể thay thế cho Ethyl Cellosolve như:

 • Butyl Cellosolve còn có tên gọi là Ethylene Glycol Monobutyl Ether (EGMBE)
 • Dung môi PMA với tên gọi khác là Propylene glycol monomethyl ether acetate (PMA)

Vì sao nó được thay thế?

Ethylene glycol monobutyl ether (EGMBE) và propylene glycol monomethyl ether (PGME) đều thuộc loại chất dung môi gốc ether và được sử dụng rộng rãi trong ngành sơn. Vai trò chung của cả hai chất này trong ngành sơn là:

 • Dung môi: Cả EGMBE và PGME đều có tính chất dung môi mạnh, có khả năng hoà tan các hợp chất sơn, nhựa và chất phụ gia khác. Chúng có khả năng hòa tan cả trong nước và các dung môi hữu cơ khác, giúp tạo ra các dung dịch sơn và sơn lót có độ nhớt và độ nhớt phù hợp.
 • Độ nhớt điều chỉnh: EGMBE và PGME cũng có thể được sử dụng để điều chỉnh độ nhớt của sơn. Khi được thêm vào công thức sơn, chúng giúp điều chỉnh độ nhớt, tăng tính ổn định và khả năng phủ trên bề mặt.
 • Tính chất chống đông: EGMBE và PGME có khả năng chống đông, giúp ngăn chặn sự đông cứng của sơn trong môi trường lạnh.
 • Tính chất hòa tan và hỗn hợp: Cả EGMBE và PGME có thể hòa tan và hỗn hợp với những chất dung môi khác như xylene, toluene, ethyl acetate, isopropanol, và các dung môi hữu cơ khác. Điều này cho phép tạo ra các công thức sơn phức tạp và tùy chỉnh theo yêu cầu cụ thể của ứng dụng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng EGMBE và PGME có tính chất và đặc tính hóa học khác nhau, và sự lựa chọn giữa hai chất này trong ngành sơn phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của ứng dụng và các thông số kỹ thuật của sản phẩm sơn mong muốn.

Vai trò chung của 3 dung môi này trong Nghành Sơn

Ethylene glycol monobutyl ether (EGMBE)

 • EGMBE được sử dụng làm dung môi trong sơn và sơn lót để tăng tính nhớt và khả năng pha loãng.
 • Nó có khả năng hòa tan các hợp chất sơn và nhựa, giúp tạo ra các dung dịch sơn có độ nhớt phù hợp.
 • EGMBE cũng có khả năng điều chỉnh độ nhớt của sơn và sơn lót. Khi được thêm vào công thức sơn, nó có thể tăng độ nhớt và cải thiện tính chất phủ trên bề mặt.
 • Ngoài ra, EGMBE cũng có tính chất chống đông, giúp ngăn chặn sự đông cứng của sơn trong môi trường lạnh.

Propylene glycol monomethyl ether (PGME)

 • PGME cũng được sử dụng làm dung môi trong sơn và sơn lót để tăng tính nhớt và khả năng pha loãng.
 • Nó có khả năng hoà tan các hợp chất sơn và nhựa, tạo ra dung dịch sơn có độ nhớt và độ nhớt phù hợp.
 • PGME có khả năng điều chỉnh độ nhớt của sơn và sơn lót, giúp tăng tính ổn định và khả năng phủ trên bề mặt.
 • Ngoài ra, PGME cũng có tính chất chống đông, ngăn chặn sự đông cứng của sơn trong môi trường lạnh.

Ethyl Cellosolve (Ethylene glycol monobutyl ether)

 • Ethyl Cellosolve là dung môi truyền thống được sử dụng trong sơn và sơn lót để tăng tính nhớt và khả năng pha loãng.
 • Nó có khả năng hòa tan các hợp chất sơn và nhựa, tạo ra dung dịch sơn có độ nhớt phù hợp.
 • Ethyl Cellosolve cũng có khả năng điều chỉnh độ nhớt của sơn và sơn lót, giúp tăng tính ổn định và khả năng phủ trên bề mặt.

Xem sản phẩm: Ethyl Cellosolve (ECS) - Ethyl Glycol

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Dung môi phân cực và không phân cực là gì?

Dung môi phân cực hòa tan chất tan phân cực và dung môi không phân cực hòa tan chất tan không phân cực. Ví dụ, nước là một dung môi phân cực và nó sẽ hòa tan muối và các phân tử phân cực khác, nhưng không phải là các phân tử không phân cực như dầu. Xăng là một dung môi không phân cực và sẽ hòa tan dầu, nhưng sẽ không trộn lẫn với nước.

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Toluene (C6H5CH3) - Methylbenzene

Toluene là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc chủ yếu từ dầu mỏ hoặc quá trình hóa dầu. Toluene là một thành phần phổ biến trong xăng, keo và các sản phẩm sơn. Toluene là một chất lỏng, không màu, không tan trong nước và có mùi giống như chất pha loãng sơn. Nó là một chất lỏng không màu được thay thế đơn chức, bao gồm một nhóm CH 3 được gắn với một nhóm phenyl.

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.

Cồn Isobutanol (Isobutyl Alcohol)

Isobutanol còn được gọi Isobutyl Alcohol được sử dụng phổ biến trong sản xuất sơn và nhựa resin, trong mực in, keo dán, sản xuất vecni đánh bóng...