VOC là gì?

VOC là cụm từ viết tắt của “Volatile Organic Compound” là tên gọi chung của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Chúng có điểm sôi rất thấp và dễ dàng được giải phóng thành dạng hơi hoặc khí từ những sản phẩm có chứa chúng. Nguồn gốc của chất này có thể là nhân tạo hoặc tự nhiên. Một số được biết đến là vô hại với sức khỏe, số còn lại là chất độc hại với con người.

Một số hợp chất VOC thường gặp bao gồm formaldehyd, benzen, perchloroethyene… và chúng được sinh ra từ nhiều sản phẩm tiêu dùng như: thuốc lá, keo hồ, các loại sơn, dung môi, chất lỏng giặt khô, chất bảo quản gỗ, chất tẩy rửa và khử trùng, thiết bị làm mát không khí, vật liệu xây dựng, máy in, máy photocopy, thuốc trừ sâu,...VOC có mặt ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta kể cả những đồ vật trong nhà.

VOC là gì?
Bạn có thể thấy một hình thức tên gọi khác của VOC là TVOC.

VOC gây hại như thế nào đến sức khỏe con người?

VOC – hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hầu như tồn tại mọi nơi trong không khí. Một số vô hại cho con người, số còn lại nếu tiếp xúc nhiều sẽ gây ra các vấn đề liên quan đến hô hấp, hay mắt, mũi, cổ họng. Nặng hơn nữa có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan bao gồm hệ thần kinh trung ương, gan và thận. Thậm chí, VOC còn được biết đến là chất gây ung thư mức độ cao khi tiếp xúc nhiều với thời gian lâu dài. Trẻ em và những người bị hen suyễn dễ bị tác động xấu từ hợp chất này.

Theo báo cáo của Hiệp hội các bệnh về phổi ở Mỹ (American Lung Association), VOC ảnh hưởng đến phổi và đường hô hấp, làm các cơ bị yếu đi. Khi ở mức cao hơn mức phơi nhiễm nhất định, một số VOC có thể gây ung thư và tổn thương hệ sinh sản. Một số hóa chất được tìm thấy trong những dòng sơn không tốt đã gây tác hại xấu đến thai nhi.

Làm thế nào để tránh tiếp xúc với VOC?

Sử dụng các vật liệu xây dựng không hoặc chưa ít VOC. Thay vì sử dụng sơn tường chưa nhiều VOC thì có thể sử dụng decal dán tường.

Trồng các loại cây xanh có tác dụng thanh lọc không khí như: cây thường xuân, cây lưỡi cọp, cây thiết mộc lan, hoa cúc trắng...

Bổ sung các chất các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc đào thải độc tố VOC ra khỏi cơ thể như: protein từ sữa, các loại rau củ quả, các nhóm vitamin như B (B1,B2,B6), vitamin E, C, khoáng chất Magnenesium, Selenium

Thường xuyên mở cửa sổ, cửa chính để không khí trong nhà được lưu thông dễ dàng

Sử dụng máy lọc không khí cho không gian sống để đảm bảo các khí độc đặc biệt là VOC được lọc sạch hiệu quả. Hãy chọn một máy lọc không khí có 3 màng lọc trở lên để lọc sạch các chất gây hại trong nhà, ngoài ra máy lọc không khí còn loại bỏ được các hạt bụi mịn giúp không gian sống trở nên trong lành hơn.

Sử dụng máy lọc không khí cho không gian sống để đảm bảo các khí độc đặc biệt là VOC
Sử dụng máy lọc không khí cho không gian sống để đảm bảo các khí độc đặc biệt là VOC.