Các chất ức chế quá trình oxy hóa của các phân tử khác được gọi là chất chống oxy hóa.

Các gốc tự do được tạo ra do quá trình oxy hóa và các gốc tự do này kích hoạt một chuỗi các phản ứng hóa học gây hại cho tế bào. Những phản ứng dây chuyền này có thể được kết thúc bằng cách sử dụng một số chất chống oxy hóa như axit ascorbicthiols.

Một hệ thống phức tạp bao gồm các chất oxy hóa và chất chống oxy hóa chồng chéo lên nhau được duy trì bởi thực vật và động vật để cân bằng trạng thái oxy hóa.

Chất chống oxy hóa là gì?
Chất chống oxy hóa. Ảnh Minh Họa.

Sử dụng chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa được sử dụng rộng rãi trong các chất bổ sung chế độ ăn uống và những chất này rất quan trọng để ngăn ngừa nhiều bệnh bao gồm rối loạn tim và ung thư.

Các ứng dụng khác của chất chống oxy hóa bao gồm ứng dụng trong công nghiệp để kiểm soát các phản ứng, chất bảo quản thực phẩm và mỹ phẩm.

Ảnh hưởng sức khỏe của chất chống oxy hóa

Một số mức độ chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe của chúng ta. Do thông tin hạn chế về tác dụng của chất chống oxy hóa đối với cơ thể con người, rất khó để dự đoán chính xác lợi ích cũng như tác dụng phụ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có tác dụng tiềm tàng đối với các bệnh phát sinh thần kinh như bệnh Alzheimer. Thực phẩm có chứa Fructose cũng được sử dụng để tăng cường vị giác cũng có thể sử dụng các đặc tính chống oxy hóa.

Một trong những steroid chống oxy hóa là Tirilazad mesylate có tác dụng ức chế sự phát triển của quá trình peroxy hóa lipid, đóng vai trò quan trọng trong việc gây chết tế bào thần kinh trong đột quỵ và chấn thương đầu.

Một chất oxy hóa khác NXY-059 cho thấy một số hiệu quả trên các mô hình động vật nhưng không thành công trong việc cải thiện kết quả đột quỵ tại các phòng khám.

Lợi ích của chất chống oxy hóa

Chúng được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và ngăn chặn quá trình oxy hóa của các phân tử khác trong cơ thể chúng ta. Chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Các gốc tự do trong cơ thể chúng ta nếu không được kiểm soát có thể gây ra bệnh tật cũng như nhiều bệnh mãn tính, chất chống oxy hóa ngăn chặn chuỗi phản ứng do các gốc tự do gây ra.

Các chất chống oxy hóa khác nhau cung cấp nhiều lợi ích cho các bộ phận khác nhau của cơ thể. Ví dụ, beta-carotene rất hữu ích cho mắt của chúng ta, lycopene cho sức khỏe tuyến tiền liệt rất có lợi và proanthocyanidins có ích cho đường tiết niệu.

Trong thế giới ô nhiễm ngày nay, lượng chất chống oxy hóa sẽ làm tăng hoạt động lành mạnh của cơ thể chúng ta vì cơ thể chúng ta không thể sản xuất đủ số lượng chất chống oxy hóa cần thiết. Nên có một lượng khoáng chất, vitamin và enzym trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta.

Thực phẩm chống oxy hóa

Do tầm quan trọng của chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống của chúng ta, ở đây chúng tôi đã liệt kê một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Các thành phần thực phẩm được liệt kê dưới dạng điểm "Khả năng hấp thụ triệt để oxy (ORAC)" của chúng.

 • Quả Goji: 4.310 điểm ORAC
 • Quả việt quất dại: 9,621 điểm ORAC
 • Sô cô la đen: 20,816 điểm ORAC
 • Hồ đào: 17,940 điểm ORAC
 • Atisô (luộc): 9,416 điểm ORAC
 • Quả cơm cháy: 14,697 điểm ORAC
 • Đậu thận: 8.606 điểm ORAC
 • Nam việt quất: 9.090 điểm ORAC
 • Quả mâm xôi: 5.905 điểm ORAC
 • Cilantro: 5.141 điểm ORAC
 • Đinh hương: 314.446 điểm ORAC
 • Cinnamon: 267,537 điểm ORAC
 • Oregano: 159.277 điểm ORAC
 • Nghệ: 102.700 điểm ORAC
 • Ca cao: 80,933 điểm ORAC
 • Cumin: 76.800 điểm ORAC
 • Mùi tây (khô): 74.349 điểm ORAC
 • Basil: 67.553 điểm ORAC
 • Ginger: 28,811 điểm ORAC
 • Cỏ xạ hương: 27.426 điểm ORAC

Bài viết giúp các bạn hiểu thêm chất chống oxy hóa là gì? Hãy cùng xem thêm nhiều bài viết thú vị khác tại thư mục Kiến thức.

Theo Hóa Chất Sapa

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Dung môi phân cực và không phân cực là gì?

Dung môi phân cực hòa tan chất tan phân cực và dung môi không phân cực hòa tan chất tan không phân cực. Ví dụ, nước là một dung môi phân cực và nó sẽ hòa tan muối và các phân tử phân cực khác, nhưng không phải là các phân tử không phân cực như dầu. Xăng là một dung môi không phân cực và sẽ hòa tan dầu, nhưng sẽ không trộn lẫn với nước.

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Toluene (C6H5CH3) - Methylbenzene

Toluene là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc chủ yếu từ dầu mỏ hoặc quá trình hóa dầu. Toluene là một thành phần phổ biến trong xăng, keo và các sản phẩm sơn. Toluene là một chất lỏng, không màu, không tan trong nước và có mùi giống như chất pha loãng sơn. Nó là một chất lỏng không màu được thay thế đơn chức, bao gồm một nhóm CH 3 được gắn với một nhóm phenyl.

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.

Cồn Isobutanol (Isobutyl Alcohol)

Isobutanol còn được gọi Isobutyl Alcohol được sử dụng phổ biến trong sản xuất sơn và nhựa resin, trong mực in, keo dán, sản xuất vecni đánh bóng...