Chất trợ nghiền ngăn cản các hạt xi măng kết tụ lại hoặc kết dính lại trong và sau quá trình nghiền. Chất trợ nghiền giúp hợp lý hóa quá trình tạo xi măng bằng cách tăng hiệu suất quá trình và tính lưu động của vật liệu. Những lợi ích này của việc sử dụng chất trợ nghiền xi măng cũng góp phần làm giảm chi phí năng lượng của các nhà máy công nghiệp.

Chất trợ nghiền là gì?
Chất trợ nghiền.

Khái niệm chất trợ nghiền

Chất trợ nghiền là một loại hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất xi măng, bê tông và các vật liệu xây dựng khác để giúp tăng cường quá trình nghiền và nghiền hơn mịn. Chất trợ nghiền thường được thêm vào trong quá trình nghiền của các loại nguyên liệu như đá vôi, đá granit, đá cuội và một số loại khoáng sản khác để tăng cường hiệu suất nghiền và giảm thiểu chi phí sản xuất. Các chất trợ nghiền thường được chia thành hai loại chính là chất trợ nghiền hữu cơ và chất trợ nghiền không hữu cơ.

Xem thêm: Dung môi Triethanolamine (TEA) chất trợ nghiền

Những ưu điểm của chất trợ nghiền

Chất trợ nghiền bắt đầu phổ biến vào giữa thế kỷ 20 như một công cụ hữu ích để xử lý xi măng. Hiệu quả và độ tin cậy của nó nằm ở khả năng làm giảm sức căng bề mặt giữa các hạt xi măng do áp lực của quá trình nghiền mang lại. Các hợp chất hóa học được biết đến với đặc tính phân cực của chúng, chẳng hạn như các ankannol, phân tán điện tích trên bề mặt của hạt xi măng. Việc bao phủ các điện tích này ngăn các hạt riêng lẻ kết tụ lại với nhau.

Xem thêm: Triisopropanolamine (TIPA) 85% - Phụ gia trợ nghiền xi măng

Hydrat hóa cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình trợ nghiền. Khi chất trợ nghiền tiếp xúc với hạt xi măng, nó tạo thành một lớp gel tức thì xung quanh hạt. Loại gel này giúp hydrat hóa hạt và ban đầu đóng vai trò như một rào cản khỏi các hạt xi măng khác. Với thời gian, gel kết tinh. Sự kết tinh này cho phép các hạt xi măng tự gắn vào các hạt khác, tạo thành một cấu trúc mạng tinh thể lỏng.

Chất trợ nghiền xi măng có thể ở dạng khí, lỏng hoặc rắn. Thông thường, các nhà máy sẽ sử dụng một trong các chất phụ gia sau trong hỗn hợp xi măng của họ: các loại ankannolomin, monoetylen glycol, diethylene glycol, triisopropanolamine, natri oleat, axit oleic, axit dodecylbenzene sulphonic natri lignosulphonat, hoặc nước thải sulphite. Các chất hóa học này đảm bảo tính toàn vẹn của xi măng được giữ nguyên vẹn đồng thời giúp nghiền xi măng thành các hạt có thể quản lý được.

Xem thêm: Trợ nghiền xi măng Diethanolisopropanolamine 85% (DEIPA)

Giảm chi phí năng lượng là một lợi ích đáng chú ý của việc sử dụng chất trợ nghiền. Các nhà máy tiết kiệm tiền bạc và điện năng khi sử dụng các chất trợ lực này vì các chất hỗ trợ biến quá trình sản xuất xi măng thành một quá trình sản xuất cuối cùng, tiêu thụ năng lượng từ môi trường xung quanh. Vì chất trợ xi măng cho phép hỗn hợp xi măng hấp thụ năng lượng, nên cần ít năng lượng bên ngoài hơn để các phản ứng diễn ra. Bằng cách này, các nhà máy công nghiệp tiết kiệm được một khoản tiền lớn nhờ sử dụng chất trợ nghiền xi măng.

Chất trợ nghiền là gì?
Chất trợ nghiền xi măng.

Ngoài chất trợ nghiền, các nhà máy sẽ phủ bột lên các lớp bóng và lớp lót tạo thành thiết bị nghiền. Loại bột này tiếp tục làm giảm năng lượng cần thiết để thực hiện quá trình tạo xi măng. Nó cũng tăng cường hiệu quả của quá trình.

Xem thêm: Dung môi công nghiệp Diethylene Glycol (DEG) hổ trợ mài xi măng

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Dung môi phân cực và không phân cực là gì?

Dung môi phân cực hòa tan chất tan phân cực và dung môi không phân cực hòa tan chất tan không phân cực. Ví dụ, nước là một dung môi phân cực và nó sẽ hòa tan muối và các phân tử phân cực khác, nhưng không phải là các phân tử không phân cực như dầu. Xăng là một dung môi không phân cực và sẽ hòa tan dầu, nhưng sẽ không trộn lẫn với nước.

Thông tin ngành Nhựa - Hóa chất 17/06/2024

Kim ngạch nhập khẩu hóa chất tháng 5/2024 đạt 819 triệu USD, tăng 13,4% so với tháng 4/2024. Tổng 5 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu hóa chất đạt 3,477 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2023. Kim ngạch nhập khẩu hóa chất tháng 5/2024 từ các thị trường Đức, Đài Loan, Thái Lan, Ấn Độ, Ả Rập Xê út tăng so với tháng 4/2024. Ảnh minh họa. Kim ngạch nhập khẩu hóa chất từ thị trường Đài Loan 4 tháng đầu năm 2024 giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 184 triệu USD và chiếm tỷ trọng 6,9% tổng kim ngạch nhập khẩu hóa chất của Việt Nam. Axit terephthalic tinh chế, Axit sunfuric, Butanediol, Vinyl chloride monomer, Styrene monomer, Silic, Dioctyl terephthalate, Muội carbon là những mặt hàng chính nhập khẩu từ thị trường này. Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu tháng 5/2024 đạt 770 nghìn tấn với trị giá 1,072 tỷ USD, tăng 15,8% về lượng và tăng 16,2% về trị giá so với tháng 4/2024. 5 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu đạt 3,26 triệu tấn với trị giá 4,499 tỷ USD, tăng 26,8% về lượng v

Làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực?

Dung môi là chất lỏng có khả năng hòa tan các hợp chất khác nhau. Dung môi được chia làm 2 loại dung môi phân cực và không phân cực . Vậy làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực? Hãy cùng dung môi công nghiệp tìm hiểu nhé. {tocify} $title = {Nội dung bài viết} Dung môi phân cực là gì? Dung môi phân cực là các hợp chất có xu hướng có một đầu là cực dương và đầu kia là cực âm. Điều kiện để là dung môi phân cực là: Phân tử do hai hoặc nhiều nguyên tố khác nhau tạo nên. Phân tử phải không đối xứng. (không đối xứng có nghĩa là hình dạng mà hai mặt khác nhau.) Một hợp chất có nhóm OH, như nước và ethanol, là những chất phân cực. Dung môi không phân cực là gì? Dung môi không phân cực là dung môi có các phân tử có điện tích gần giống nhau ở tất cả các phía. Nói cách khác, nó có độ tĩnh điện thấp. Các dung môi này hòa tan tất cả các loại hợp chất không phân cực. Dung môi không phân cực được sử dụng để hòa tan các hydrocacbon khác, chẳng hạn như dầu, mỡ và sá

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.

Sec Butyl Acetate (sBAC)

Sec Butyl Acetate (sBAC) là dung môi được sử dụng rộng rãi trong ngành sơn công nghiệp, tẩy rửa công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác.