Chất trợ nghiền là gì?

Cập nhật: 10:00 - 04 tháng 1, 2023

Cụ thể, chất trợ nghiền ngăn cản các hạt xi măng kết tụ lại hoặc kết dính lại trong và sau quá trình nghiền. Chất trợ nghiền giúp hợp lý hóa quá trình tạo xi măng bằng cách tăng hiệu suất quá trình và tính lưu động của vật liệu. Những lợi ích này của việc sử dụng chất trợ nghiền xi măng cũng góp phần làm giảm chi phí năng lượng của các nhà máy công nghiệp.

Chất trợ nghiền là gì?
Chất trợ nghiền.

Khái niệm chất trợ nghiền

Chất trợ nghiền là một chất hóa học đặc biệt được sử dụng để giúp cho việc nghiền và trộn xi măng trở nên dễ dàng hơn.

Những ưu điểm của chất trợ nghiền

Chất trợ nghiền bắt đầu phổ biến vào giữa thế kỷ 20 như một công cụ hữu ích để xử lý xi măng. Hiệu quả và độ tin cậy của nó nằm ở khả năng làm giảm sức căng bề mặt giữa các hạt xi măng do áp lực của quá trình nghiền mang lại. Các hợp chất hóa học được biết đến với đặc tính phân cực của chúng, chẳng hạn như các ankannol, phân tán điện tích trên bề mặt của hạt xi măng. Việc bao phủ các điện tích này ngăn các hạt riêng lẻ kết tụ lại với nhau.

Xem thêm: Triisopropanolamine (TIPA) 85% - Phụ gia trợ nghiền xi măng

Hydrat hóa cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình trợ nghiền. Khi chất trợ nghiền tiếp xúc với hạt xi măng, nó tạo thành một lớp gel tức thì xung quanh hạt. Loại gel này giúp hydrat hóa hạt và ban đầu đóng vai trò như một rào cản khỏi các hạt xi măng khác. Với thời gian, gel kết tinh. Sự kết tinh này cho phép các hạt xi măng tự gắn vào các hạt khác, tạo thành một cấu trúc mạng tinh thể lỏng.

Chất trợ nghiền xi măng có thể ở dạng khí, lỏng hoặc rắn. Thông thường, các nhà máy sẽ sử dụng một trong các chất phụ gia sau trong hỗn hợp xi măng của họ: các loại ankannolomin, monoetylen glycol, diethylene glycol, triisopropanolamine, natri oleat, axit oleic, axit dodecylbenzene sulphonic natri lignosulphonat, hoặc nước thải sulphite. Các chất hóa học này đảm bảo tính toàn vẹn của xi măng được giữ nguyên vẹn đồng thời giúp nghiền xi măng thành các hạt có thể quản lý được.

Xem thêm: Trợ nghiền xi măng Diethanolisopropanolamine 85% (DEIPA)

Giảm chi phí năng lượng là một lợi ích đáng chú ý của việc sử dụng chất trợ nghiền. Các nhà máy tiết kiệm tiền bạc và điện năng khi sử dụng các chất trợ lực này vì các chất hỗ trợ biến quá trình sản xuất xi măng thành một quá trình sản xuất cuối cùng, tiêu thụ năng lượng từ môi trường xung quanh. Vì chất trợ xi măng cho phép hỗn hợp xi măng hấp thụ năng lượng, nên cần ít năng lượng bên ngoài hơn để các phản ứng diễn ra. Bằng cách này, các nhà máy công nghiệp tiết kiệm được một khoản tiền lớn nhờ sử dụng chất trợ nghiền xi măng.

Chất trợ nghiền là gì?
Chất trợ nghiền xi măng.

Ngoài chất trợ nghiền, các nhà máy sẽ phủ bột lên các lớp bóng và lớp lót tạo thành thiết bị nghiền. Loại bột này tiếp tục làm giảm năng lượng cần thiết để thực hiện quá trình tạo xi măng. Nó cũng tăng cường hiệu quả của quá trình.

Xem thêm: Dung môi công nghiệp Diethylene Glycol (DEG) hổ trợ mài xi măng