Ngày 7/10, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 phối hợp Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu và hóa chất năm 2022.

Đến dự có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận, Sở Công Thương Bình Thuận, Phòng Cảnh sát Môi trường PC05 Bình Thuận và Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Diễn tập ứng phó với sự cố tràn dầu, hóa chất
Ông Phạm Đình Quang - Phó Giám đốc Nhà máy phát biểu khai mạc diễn tập

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Diễn tập ứng phó với sự cố tràn dầu, hóa chất
Các lực lượng tham gia diễn tập

Tình huống giả định ứng phó sự cố tràn dầu xảy ra tại khu vực đường nội bộ chân ống khói tổ máy S3 của Nhà máy. Xe tải chở các phi nhớt thải đến kho chất thải nguy hại để lưu trữ tạm thời sau khi kết thúc đại tu tổ máy S2, khi qua ngã rẽ khu vực gần ống khói S3 thì bị nổ lốp, mất kiểm soát nên va vào xe nâng đang đi vào theo chiều ngược lại. Tai nạn xảy ra làm 02 phi nhớt thải rơi xuống, nhớt đổ ra nền đường. Do va chạm mạnh, xuất hiện đám cháy, vận hành viên lái xe nâng bị ngã khỏi xe và bị thương.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Diễn tập ứng phó với sự cố tràn dầu, hóa chất
Người bị nạn sự cố tràn dầu

Tình huống giả định ứng phó sự cố hóa chất xảy ra tại khu vực bơm nạp hóa chất Amoniac (NH3 khí nén hóa lỏng) của tổ máy S3, trong quá trình xe bồn nạp hóa chất NH3 vào bồn chứa thì bất ngờ đoạn ống mềm dẫn hóa chất từ xe vào bồn chứa bị thủng và rò rỉ, sự cố làm một lượng khí NH3 nồng độ cao phát tán vào môi trường không khí, một phần khí NH3 hóa lỏng ngưng tụ rơi xuống nền khu vực bơm nạp, một nhân viên giao hóa chất đang đứng gần vị trí thủng ống đã bị ngạt khí và ngất xỉu.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Diễn tập ứng phó với sự cố tràn dầu, hóa chất
Cấp cứu người bị nạn sự cố hóa chất

Người phát hiện (vận hành viên trực tổ máy) lập tức truy hô thông báo, đeo mặt nạ phòng độc, tiếp cận và đưa người bị thương ra khỏi khu vực xảy ra sự cố, nhanh chóng sử dụng bộ đàm báo cho Trưởng ca báo cáo Ban chỉ huy ứng phó sự cố tràn dầu, ứng phó sự cố hóa chất điều động các nguồn lực ứng phó của Nhà máy: đội Phòng cháy chữa cháy cơ sở, đội y tế, đội ứng phó sự cố tràn dầu, đội ứng phó sự cố hóa chất, đội bảo vệ...

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Diễn tập ứng phó với sự cố tràn dầu, hóa chất
Đội Phòng cháy chữa cháy cơ sở dập ngay đám cháy

Các lực lượng đã nhanh chóng có mặt phối hợp, huy động trang thiết bị cấp cứu người bị nạn, dập tắt đám cháy, điều động vật tư chuyên dụng tiến vào hiện trường, sử dụng băng rào cảnh báo để tạo vùng cách ly khu vực sự cố, dùng phao quây thấm dầu và phao quây chuyên dụng để cô lập nhớt đổ, thu hồi nhớt đổ bằng vật tư thấm hút chuyên dụng. Phun Hazo để khử mùi và ngăn phát tán NH3, sử dụng máy đo đa khí cầm tay để kiểm tra nồng độ khí độc, dùng phao quây hóa chất chuyên dụng quây chặn xung quanh khu vực xe tải và khu vực khí hóa lỏng dưới nền sàn để hạn chế loang rộng hóa chất trên nền, thu hồi lượng hóa chất đổ trên nền đường bằng các trang thiết bị và vật tư, dụng cụ chuyên dụng, vệ sinh làm sạch, phun tiêu tẩy các khu vực bị sự cố và các khu vực bị ảnh hưởng bởi hóa chất bằng các vật tư chuyên dụng, thu gom tất cả chất thải và nước thải nhiễm hóa chất, xử lý chất thải nguy hại theo đúng quy định, phun tiêu tẩy cho đội ứng phó sự cố hóa chất.

Ông Phạm Đình Quang - Phó Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cho biết, tình huống diễn tập được đặt ra sát với thực tế vận hành nhà máy điện. Đây là hoạt động thường niên trong chương trình công tác của Nhà máy để nâng cao tính chủ động, tổ chức điều hành, chỉ huy thống nhất, khả năng huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản nếu có sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực, kỹ năng cũng như khả năng sẵn sàng, cơ động trong việc ứng phó sự cố tràn dầu và ứng phó sự cố hóa chất cho người lao động. Buổi diễn tập đã được Lãnh đạo các cơ quan ban ngành tham dự đánh giá cao tại cuộc họp rút kinh nghiệm cùng ngày.

Kim Tuyến

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Dung môi phân cực và không phân cực là gì?

Dung môi phân cực hòa tan chất tan phân cực và dung môi không phân cực hòa tan chất tan không phân cực. Ví dụ, nước là một dung môi phân cực và nó sẽ hòa tan muối và các phân tử phân cực khác, nhưng không phải là các phân tử không phân cực như dầu. Xăng là một dung môi không phân cực và sẽ hòa tan dầu, nhưng sẽ không trộn lẫn với nước.

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Toluene (C6H5CH3) - Methylbenzene

Toluene là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc chủ yếu từ dầu mỏ hoặc quá trình hóa dầu. Toluene là một thành phần phổ biến trong xăng, keo và các sản phẩm sơn. Toluene là một chất lỏng, không màu, không tan trong nước và có mùi giống như chất pha loãng sơn. Nó là một chất lỏng không màu được thay thế đơn chức, bao gồm một nhóm CH 3 được gắn với một nhóm phenyl.

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.

Cồn Isobutanol (Isobutyl Alcohol)

Isobutanol còn được gọi Isobutyl Alcohol được sử dụng phổ biến trong sản xuất sơn và nhựa resin, trong mực in, keo dán, sản xuất vecni đánh bóng...