Bạn có nghĩ rằng tất cả các hợp chất có cồn (alcohol) đều không tốt? Chúng ta luôn có quan niệm rằng rượu bia là không tốt, nhưng phải hiểu rằng không phải tất cả các hợp chất có cồn đều có hại hoặc không tốt cả.

Chúng ta sẽ đi sâu vào tầm quan trọng của một số loại dung môi thuộc nhóm Alcohols. Trong bài này, chúng ta sẽ xem xét các đặc tính và cách sử dụng của chúng và cũng có một cái nhìn ngắn gọn về chúng.

Một số loại dung môi nhóm Alcohol phổ biến trong kinh doanh và sản xuất
Dung môi nhóm alcohol.

Các loại dung môi thuộc nhóm này thường được gọi là hợp chất có cồn. Có rất nhiều hợp chất cồn rất hữu ích trong các ngành công nghiệp và cuộc sống hàng ngày. Hãy xem những hợp chất này là gì.

Methanol

Ban đầu, methanol cần để đốt vụn gỗ trong điều kiện hoàn toàn không có không khí . Trong quá trình này, một ít cacbohydrat của gỗ bị vỡ tạo ra hơi metanol . Chúng cần sự ngưng tụ để tạo ra dạng lỏng . Đó là lý do tại sao chúng ta còn gọi nó là cồn gỗ.

Về mặt thương mại, chúng ta có thể tổng hợp methanol bằng phản ứng xúc tác của cacbon monoxit (CO) với khí hydro (H2) dưới nhiệt độ và áp suất cao . Chúng tôi tạo ra hỗn hợp carbon monoxide và hydro này bằng cách đốt một phần than với sự có mặt của nước. Bằng cách điều chỉnh cẩn thận lượng nước thêm vào, chúng ta có thể nhận được tỷ lệ chính xác của cacbon monoxit so với hydro.

Tính chất của Methanol

  • Methanol có các đặc tính tuyệt vời như một dung môi hữu cơ phân cực.
  • Nó được sử dụng phổ biến như một dung môi công nghiệp.
  • Nó độc hơn etanol. Bạn phải biết rằng nó có thể gây mù hoặc tử vong nếu bạn hít phải hoặc nuốt phải một lượng lớn.
  • Metanol có chỉ số octan cao và phát thải các chất ô nhiễm thấp. Điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho nhiều loại xe.

Xem thêm: Vì sao Methanol là dung môi cực kỳ quan trọng?

Ethanol

Ethanol hoặc rượu etylic là phổ biến từ thời xưa. Người ta sản xuất ra nó bằng cách lên men nước hoa quả. Họ bảo quản nước ép lên men trong một hộp kín để uống suốt mùa đông.

Nhiều hợp chất khác nhau có thể cung cấp đường và tinh bột phân hủy thành các hợp chất đơn giản hơn trong quá trình lên men. Ethanol còn nổi tiếng là 'rượu ngũ cốc' vì nó thường được làm từ ngũ cốc, chẳng hạn như ngô (ngô), lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch.

Ứng dụng của Ethanol

Ethanol là một loại nhiên liệu động cơ tuyệt vời với chỉ số octan cao và phát thải thấp. Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng nó làm nhiên liệu trong các hệ thống đặc biệt chịu được xu hướng hòa tan các bộ phận bằng nhựa của alcohol. Chúng ta có thể sử dụng dung dịch 10% ethanol trong xăng (gasohol) trong hầu hết các xe ô tô mà không cần điều chỉnh. Ngày nay, nhiên liệu ethanol thường được làm từ các sản phẩm tự nhiên, chẳng hạn như ngô hoặc đường.

Xem thêm: Dung môi Ethanol: Khái niệm, sử dụng và lợi ích của nó trong đời sống

Isopropyl Alcohol

Sản xuất rượu Isopropyl (2-propanol) bằng cách hydrat hóa gián tiếp propylen (CH2CHCH3). Nó được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp như dung môi công nghiệp và như một loại cồn tẩy rửa trong nhiều công việc khác nhau.

Xem thêm: Dung môi Isopropyl Alcohol là gì? Tìm hiểu thêm về Cồn IPA

Glycerol

Glycerol (còn được gọi là glycerine) là một chất dạng xi-rô ngọt với ba nhóm hydroxyl rượu. Tên hệ thống của nó là propan-1,2,3-triol. Lần đầu tiên, các nhà hóa học có thể thu được Glycerol như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất xà phòng, thông qua quá trình xà phòng hóa (thủy phân ở gốc) chất béo.

Chúng ta có thể thu được khoảng 25 kg (60 pound) glixerol với mỗi tấn xà phòng. Chúng ta cũng có thể lấy nó bằng cách lên men từ mật đường và đường. Trong Thế chiến II, cần một lượng lớn glycerol để sản xuất glyceryl trinitrate (nitroglycerin); nhu cầu này đã được đáp ứng bởi glixerol tổng hợp được tạo ra từ propylen, CH2 = CH − CH3.

Xem thêm: Glycerin là gì? Công dụng và những câu hỏi thường gặp

Một số ứng dụng của Glycerol

Glycerol cũng được sử dụng như một dung môi, chất giữ ẩm, chất làm dẻo, chất chống đông và chất bôi trơn hòa tan trong nước. Chúng ta có thể tìm thấy nó trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm thực phẩm, xà phòng, mỹ phẩm, mực in, chất lỏng thủy lực và dược phẩm.

Lời kết

Bên trên là một số dung môi thuộc nhóm Alcohol thường được thấy trong việc kinh doanh và sản xuất thường xuyên. Các bạn có thể xem nhiều bài viết khác tại chuyên mục Alcohol.

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Dung môi phân cực và không phân cực là gì?

Dung môi phân cực hòa tan chất tan phân cực và dung môi không phân cực hòa tan chất tan không phân cực. Ví dụ, nước là một dung môi phân cực và nó sẽ hòa tan muối và các phân tử phân cực khác, nhưng không phải là các phân tử không phân cực như dầu. Xăng là một dung môi không phân cực và sẽ hòa tan dầu, nhưng sẽ không trộn lẫn với nước.

Làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực?

Dung môi là chất lỏng có khả năng hòa tan các hợp chất khác nhau. Dung môi được chia làm 2 loại dung môi phân cực và không phân cực . Vậy làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực? Hãy cùng dung môi công nghiệp tìm hiểu nhé. {tocify} $title = {Nội dung bài viết} Dung môi phân cực là gì? Dung môi phân cực là các hợp chất có xu hướng có một đầu là cực dương và đầu kia là cực âm. Điều kiện để là dung môi phân cực là: Phân tử do hai hoặc nhiều nguyên tố khác nhau tạo nên. Phân tử phải không đối xứng. (không đối xứng có nghĩa là hình dạng mà hai mặt khác nhau.) Một hợp chất có nhóm OH, như nước và ethanol, là những chất phân cực. Dung môi không phân cực là gì? Dung môi không phân cực là dung môi có các phân tử có điện tích gần giống nhau ở tất cả các phía. Nói cách khác, nó có độ tĩnh điện thấp. Các dung môi này hòa tan tất cả các loại hợp chất không phân cực. Dung môi không phân cực được sử dụng để hòa tan các hydrocacbon khác, chẳng hạn như dầu, mỡ và sá

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Trichloroethylene (AL) - TCE Asahi AGC

Trichloroethylene (AL) - TCE được sử dụng nhiều trong tẩy rửa bề mặt kim loại, tẩy dầu mỡ, tẩy rửa bo mạch điện tử mà không cần rửa nước.

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.