Dung môi tẩy sơn loại bỏ sơn bằng cách hòa tan hoặc làm mềm liên kết giữa màng và chất nền, làm cho lớp phủ nổi bong bóng hoặc phồng lên.

Dung môi tẩy sơn là gì? Các dung môi tẩy sơn hiểu quả nhất
Dung môi tẩy sơn là gì?

Khái niệm

Dung môi tẩy sơn xuyên qua các lớp sơn và phá vỡ liên kết giữa sơn và vật thể bằng cách làm phồng sơn.

Hoạt chất trong chất tẩy sơn hiệu quả nhất là dichloromethane, còn được gọi là Methylene Chloride (MC). MC hoà tan tốt nhiều loại nhựa, sáp, chất béo, ethanol, các dung môi có clo khác.

Một dung môi khác là Dimethylformamide (DMF) có khả năng thâm nhập vào hầu hết các loại nhựa và làm cho nó dộp lên, vì vậy nó được dùng trong chất tẩy sơn rất hiểu quả.

Một hệ dung môi khác là sự kết hợp của alcohol, toluene và methanol. Loại dung dịch này có tác dụng tẩy nhanh nhưng bay hơi nhanh và rất dễ cháy. Hít thở nó có thể khiến bạn bị tổn thương não. Việc nó bay hơi nhanh chóng làm giảm phần nào khối lượng rác thải mà bạn phải thải bỏ.

Nguyên lý hoạt động của tẩy sơn là bị các phân tử của hoạt chất xâm nhập vào màng sơn, làm cho màng sơn phồng lên; sự gia tăng thể tích này gây ra các biến dạng bên trong, cùng với sự suy yếu của độ bám dính của lớp với bề mặt bên dưới, dẫn đến sự tách lớp của sơn khỏi bề mặt.

Các dung môi tẩy sơn hiểu quả nhất

Nhưng chúng tôi đã để cập ở trên. Dung môi phổ biến nhất là Methylene Chloride (MC), nhưng cũng thường có alcohol, toluene, acetone và ketone, Dimethylformamide (DMF). Chúng ta sẽ cùng đi chi tiết các dung môi để xem chúng có những đặc điểm gì mà sử dụng tốt trong chất tẩy sơn nhé!

Methylene Chloride (MC)

Dung môi tẩy sơn
Dung môi MC - Methylene Chloride

Đây là chất lỏng trong suốt, không màu, bay hơi nhanh và có mùi giống của ether - MC hòa tan tốt nhiều loại nhựa, sáp, chất béo, ethanol, các dung môi có clo khác nhưng hòa tan trong nước rất ít - MC khả năng cháy thấp vì giới hạn cháy hẹp và cần năng lượng cháy cao.

Xem thêm: Dung môi Dichloromethane - Methylene Chloride (MC)

Toluene

Dung môi tẩy sơn
Dung môi Toluene.

Toluen là một chất lỏng trong suốt, không màu, có mùi giống benzen. Công thức hóa học của toluen có thể được viết dưới dạng C6H5CH3.

Xem thêm: Dung môi Toluene (C6H5CH3)

Acetone

Dung môi tẩy sơn
Dung môi Acetone.

Acetone là một chất lỏng không màu còn được gọi là propanone hay dimethyl ketone, là một dung môi được sử dụng trong sản xuất nhựa và các sản phẩm công nghiệp khác.

Xem thêm: Dung môi công nghiệp Acetone

Dimethylformamide (DMF)

Dung môi tẩy sơn
Dung môi DMF - ;Dimethylformamide.

Dimethylformamide (DMF) là dung môi phân cực, tan trong nước, bay hơi chậm, nhiệt độ sôi cao, sẵn sàng hòa tan khí và nhiều chất vô cơ và hữu cơ khác, có hằng số điện môi cao.

Xem thêm: Dung môi công nghiệp Dimethylformamide (DMF)

Bên trên là một số dung môi tẩy sơn công nghiệp phổ biến mà dungmoi.net giới thiệu đến các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại bình luận xuống dưới hoặc liên hệ trực tiếp mình ở thông tin liên hệ để được giải đáp nhé!

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Toluene (C6H5CH3) - Methylbenzene

Toluene là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc chủ yếu từ dầu mỏ hoặc quá trình hóa dầu. Toluene là một thành phần phổ biến trong xăng, keo và các sản phẩm sơn. Toluene là một chất lỏng, không màu, không tan trong nước và có mùi giống như chất pha loãng sơn. Nó là một chất lỏng không màu được thay thế đơn chức, bao gồm một nhóm CH 3 được gắn với một nhóm phenyl.

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.

Xylene (C8H10) - Dimethylbenzen

Xylene là tên hóa học của C 8 H 10 . Nó còn được gọi là dimethylbenzene hoặc Xylol. Hãy cùng Dung Môi Công Nghiệp tìm hiểu thêm về tính chất vật lý, hóa học, công dụng, cấu tạo của Xylene (C8H10) nhé.