Dung môi tẩy sơn loại bỏ sơn bằng cách hòa tan hoặc làm mềm liên kết giữa màng và chất nền, làm cho lớp phủ nổi bong bóng hoặc phồng lên.

Dung môi tẩy sơn là gì? Các dung môi tẩy sơn hiểu quả nhất
Dung môi tẩy sơn là gì?

Khái niệm

Dung môi tẩy sơn xuyên qua các lớp sơn và phá vỡ liên kết giữa sơn và vật thể bằng cách làm phồng sơn.

Hoạt chất trong chất tẩy sơn hiệu quả nhất là dichloromethane, còn được gọi là Methylene Chloride (MC). MC hoà tan tốt nhiều loại nhựa, sáp, chất béo, ethanol, các dung môi có clo khác.

Một dung môi khác là Dimethylformamide (DMF) có khả năng thâm nhập vào hầu hết các loại nhựa và làm cho nó dộp lên, vì vậy nó được dùng trong chất tẩy sơn rất hiểu quả.

Một hệ dung môi khác là sự kết hợp của alcohol, toluene và methanol. Loại dung dịch này có tác dụng tẩy nhanh nhưng bay hơi nhanh và rất dễ cháy. Hít thở nó có thể khiến bạn bị tổn thương não. Việc nó bay hơi nhanh chóng làm giảm phần nào khối lượng rác thải mà bạn phải thải bỏ.

Nguyên lý hoạt động của tẩy sơn là bị các phân tử của hoạt chất xâm nhập vào màng sơn, làm cho màng sơn phồng lên; sự gia tăng thể tích này gây ra các biến dạng bên trong, cùng với sự suy yếu của độ bám dính của lớp với bề mặt bên dưới, dẫn đến sự tách lớp của sơn khỏi bề mặt.

Các dung môi tẩy sơn hiểu quả nhất

Nhưng chúng tôi đã để cập ở trên. Dung môi phổ biến nhất là Methylene Chloride (MC), nhưng cũng thường có alcohol, toluene, acetone và ketone, Dimethylformamide (DMF). Chúng ta sẽ cùng đi chi tiết các dung môi để xem chúng có những đặc điểm gì mà sử dụng tốt trong chất tẩy sơn nhé!

Methylene Chloride (MC)

Dung môi tẩy sơn
Dung môi MC - Methylene Chloride

Đây là chất lỏng trong suốt, không màu, bay hơi nhanh và có mùi giống của ether - MC hòa tan tốt nhiều loại nhựa, sáp, chất béo, ethanol, các dung môi có clo khác nhưng hòa tan trong nước rất ít - MC khả năng cháy thấp vì giới hạn cháy hẹp và cần năng lượng cháy cao.

Xem thêm: Dung môi Dichloromethane - Methylene Chloride (MC)

Toluene

Dung môi tẩy sơn
Dung môi Toluene.

Toluen là một chất lỏng trong suốt, không màu, có mùi giống benzen. Công thức hóa học của toluen có thể được viết dưới dạng C6H5CH3.

Xem thêm: Dung môi Toluene (C6H5CH3)

Acetone

Dung môi tẩy sơn
Dung môi Acetone.

Acetone là một chất lỏng không màu còn được gọi là propanone hay dimethyl ketone, là một dung môi được sử dụng trong sản xuất nhựa và các sản phẩm công nghiệp khác.

Xem thêm: Dung môi công nghiệp Acetone

Dimethylformamide (DMF)

Dung môi tẩy sơn
Dung môi DMF - ;Dimethylformamide.

Dimethylformamide (DMF) là dung môi phân cực, tan trong nước, bay hơi chậm, nhiệt độ sôi cao, sẵn sàng hòa tan khí và nhiều chất vô cơ và hữu cơ khác, có hằng số điện môi cao.

Xem thêm: Dung môi công nghiệp Dimethylformamide (DMF)

Bên trên là một số dung môi tẩy sơn công nghiệp phổ biến mà dungmoi.net giới thiệu đến các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại bình luận xuống dưới hoặc liên hệ trực tiếp mình ở thông tin liên hệ để được giải đáp nhé!

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Dung môi phân cực và không phân cực là gì?

Dung môi phân cực hòa tan chất tan phân cực và dung môi không phân cực hòa tan chất tan không phân cực. Ví dụ, nước là một dung môi phân cực và nó sẽ hòa tan muối và các phân tử phân cực khác, nhưng không phải là các phân tử không phân cực như dầu. Xăng là một dung môi không phân cực và sẽ hòa tan dầu, nhưng sẽ không trộn lẫn với nước.

Thông tin ngành Nhựa - Hóa chất 17/06/2024

Kim ngạch nhập khẩu hóa chất tháng 5/2024 đạt 819 triệu USD, tăng 13,4% so với tháng 4/2024. Tổng 5 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu hóa chất đạt 3,477 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2023. Kim ngạch nhập khẩu hóa chất tháng 5/2024 từ các thị trường Đức, Đài Loan, Thái Lan, Ấn Độ, Ả Rập Xê út tăng so với tháng 4/2024. Ảnh minh họa. Kim ngạch nhập khẩu hóa chất từ thị trường Đài Loan 4 tháng đầu năm 2024 giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 184 triệu USD và chiếm tỷ trọng 6,9% tổng kim ngạch nhập khẩu hóa chất của Việt Nam. Axit terephthalic tinh chế, Axit sunfuric, Butanediol, Vinyl chloride monomer, Styrene monomer, Silic, Dioctyl terephthalate, Muội carbon là những mặt hàng chính nhập khẩu từ thị trường này. Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu tháng 5/2024 đạt 770 nghìn tấn với trị giá 1,072 tỷ USD, tăng 15,8% về lượng và tăng 16,2% về trị giá so với tháng 4/2024. 5 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu đạt 3,26 triệu tấn với trị giá 4,499 tỷ USD, tăng 26,8% về lượng v

Làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực?

Dung môi là chất lỏng có khả năng hòa tan các hợp chất khác nhau. Dung môi được chia làm 2 loại dung môi phân cực và không phân cực . Vậy làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực? Hãy cùng dung môi công nghiệp tìm hiểu nhé. {tocify} $title = {Nội dung bài viết} Dung môi phân cực là gì? Dung môi phân cực là các hợp chất có xu hướng có một đầu là cực dương và đầu kia là cực âm. Điều kiện để là dung môi phân cực là: Phân tử do hai hoặc nhiều nguyên tố khác nhau tạo nên. Phân tử phải không đối xứng. (không đối xứng có nghĩa là hình dạng mà hai mặt khác nhau.) Một hợp chất có nhóm OH, như nước và ethanol, là những chất phân cực. Dung môi không phân cực là gì? Dung môi không phân cực là dung môi có các phân tử có điện tích gần giống nhau ở tất cả các phía. Nói cách khác, nó có độ tĩnh điện thấp. Các dung môi này hòa tan tất cả các loại hợp chất không phân cực. Dung môi không phân cực được sử dụng để hòa tan các hydrocacbon khác, chẳng hạn như dầu, mỡ và sá

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.

Sec Butyl Acetate (sBAC)

Sec Butyl Acetate (sBAC) là dung môi được sử dụng rộng rãi trong ngành sơn công nghiệp, tẩy rửa công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác.