Cồn là một nhóm hợp chất hữu cơ với nhóm chức hydroxyl (-OH). Có nhiều loại cồn khác nhau và tất cả đều là dẫn xuất của hydrocacbon.

Đặt tên cho cồn dựa trên gốc được gắn với nhóm hydroxyl. ROH là công thức chung của cồn trong đó R là gốc được gắn với nhóm –OH. Các dạng cồn phổ biến nhất là methanol, ethanol, butanolcồn IPA.

Cồn là gì? Cồn được sử dụng để làm gì?
Vai trò của cồn trong đời sống.

Sản xuất cồn

Ethanol, một trong những loại cồn phổ biến nhất, được sản xuất bằng quá trình lên men. Khi nấm men phân hủy đường thành carbon dioxide và cồn, sẽ xảy ra quá trình lên men. Quá trình lên men sử dụng phương trình này:

Glucose + men rượu + carbon dioxide

Cồn cũng được sản xuất bằng cách hydrat hóa trực tiếp etylen hoặc các anken khác từ các phân đoạn dầu thô chưng cất.

Cồn được sử dụng để làm gì?

Cồn có những cách sử dụng khác nhau. Ethanol được sử dụng như một thức uống giải khát có liên quan đến thư giãn và xã hội hóa.

Các loại cồn như ethanol và methanol có thể là những lựa chọn thay thế nhiên liệu hóa thạch. Không giống như nhiên liệu hóa thạch là nguồn năng lượng không thể tái tạo, ethanol là nhiên liệu tái tạo vì nó có thể được sản xuất từ đường mía. Sự phụ thuộc vào các nước sản xuất dầu sẽ giảm.

Ethanol cũng có thể được sử dụng để sản xuất nước hoa và nước hoa. Ethanol là một hợp chất không phân cực và được sử dụng để hòa tan các chất không hòa tan với nước. Chúng bao gồm mỹ phẩm, nước hoa và tinh chất thực vật như chiết xuất vani.

Có thể dùng metanol để làm sạch chổi sơn. Tuy nhiên, cần tuân thủ tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn có thể có vì methanol có thể gây mù nếu uống phải.

Cồn được lưu trữ và bảo quản như thế nào?

Cồn có độ sôi thấp có thể được bảo quản trong bể thép cacbon. Các loại cồn sôi thấp này bao gồm methanol, ethanol, isopropanol, butanol, isobutanol và rượu amyl chính. Không bao giờ được sử dụng bể nhôm để chứa cồn có hàm lượng nước quá thấp.

Để loại trừ không khí, nitơ hoặc bất kỳ khí trơ khô nào phải được cung cấp cho khoang chứa hơi của bể chứa. Nước sẽ tránh được sự nhiễm bẩn của cồn vì quá trình này ngăn cản sự hấp thụ hơi ẩm từ không khí.

Cồn chứa năm nguyên tử cacbon trở lên trên mỗi phân tử hoặc cồn béo cao hơn có thể được lưu trữ trong các bồn chứa bằng thép cacbon, nhôm, thép không gỉ, sắt tráng kẽm hoặc sắt đóng hộp và niken.

Những loại cồn này có điểm đông đặc thấp, do đó nó thường không cần thiết để bảo quản trong quá trình đun nóng.

Vật liệu được sử dụng cho bể có thể được sử dụng cho các dây chuyển. Dịch vụ chuyển có thể sử dụng một máy bơm ly tâm. Nitrile hoặc EDPM tương thích với các miếng đệm.

Nhận chào giá theo container các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Giá công luôn luôn tốt hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại kho. Đặc biệt, đặt nhập từ nước người kéo thẳng về kho khách hàng thì sẽ càng tốt hơn nữa vì đỡ chi phí vận chuyển và bốc xếp. Chi tiết liên hệ Niệm 0984.541.045 (Zalo/Call) để trao đổi và thương lượng ạ!

Bài liên quan

Xem nhiều trong tuần

Amide là gì? Khái quát về nhóm amide trong hóa chất công nghiệp

Amide là một nhóm chức nằm trong phân nhóm hữu cơ, với cấu trúc chung là một nhóm cacbonil (-C=O) liên kết với một nhóm amino (-NH2 hoặc -NR2) thông qua một liên kết peptit (-C-N-). Nhóm amide là một phần quan trọng của hóa chất công nghiệp , được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nhựa, sợi tổng hợp và thuốc diệt cỏ.

Dung môi phân cực và không phân cực là gì?

Dung môi phân cực hòa tan chất tan phân cực và dung môi không phân cực hòa tan chất tan không phân cực. Ví dụ, nước là một dung môi phân cực và nó sẽ hòa tan muối và các phân tử phân cực khác, nhưng không phải là các phân tử không phân cực như dầu. Xăng là một dung môi không phân cực và sẽ hòa tan dầu, nhưng sẽ không trộn lẫn với nước.

Thông tin ngành Nhựa - Hóa chất 17/06/2024

Kim ngạch nhập khẩu hóa chất tháng 5/2024 đạt 819 triệu USD, tăng 13,4% so với tháng 4/2024. Tổng 5 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu hóa chất đạt 3,477 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2023. Kim ngạch nhập khẩu hóa chất tháng 5/2024 từ các thị trường Đức, Đài Loan, Thái Lan, Ấn Độ, Ả Rập Xê út tăng so với tháng 4/2024. Ảnh minh họa. Kim ngạch nhập khẩu hóa chất từ thị trường Đài Loan 4 tháng đầu năm 2024 giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 184 triệu USD và chiếm tỷ trọng 6,9% tổng kim ngạch nhập khẩu hóa chất của Việt Nam. Axit terephthalic tinh chế, Axit sunfuric, Butanediol, Vinyl chloride monomer, Styrene monomer, Silic, Dioctyl terephthalate, Muội carbon là những mặt hàng chính nhập khẩu từ thị trường này. Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu tháng 5/2024 đạt 770 nghìn tấn với trị giá 1,072 tỷ USD, tăng 15,8% về lượng và tăng 16,2% về trị giá so với tháng 4/2024. 5 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu đạt 3,26 triệu tấn với trị giá 4,499 tỷ USD, tăng 26,8% về lượng v

Làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực?

Dung môi là chất lỏng có khả năng hòa tan các hợp chất khác nhau. Dung môi được chia làm 2 loại dung môi phân cực và không phân cực . Vậy làm sao xác định 1 chất là dung môi phân cực hay không phân cực? Hãy cùng dung môi công nghiệp tìm hiểu nhé. {tocify} $title = {Nội dung bài viết} Dung môi phân cực là gì? Dung môi phân cực là các hợp chất có xu hướng có một đầu là cực dương và đầu kia là cực âm. Điều kiện để là dung môi phân cực là: Phân tử do hai hoặc nhiều nguyên tố khác nhau tạo nên. Phân tử phải không đối xứng. (không đối xứng có nghĩa là hình dạng mà hai mặt khác nhau.) Một hợp chất có nhóm OH, như nước và ethanol, là những chất phân cực. Dung môi không phân cực là gì? Dung môi không phân cực là dung môi có các phân tử có điện tích gần giống nhau ở tất cả các phía. Nói cách khác, nó có độ tĩnh điện thấp. Các dung môi này hòa tan tất cả các loại hợp chất không phân cực. Dung môi không phân cực được sử dụng để hòa tan các hydrocacbon khác, chẳng hạn như dầu, mỡ và sá

Ethoxylates là gì, đặc điểm và ứng dụng của nó?

Ethoxylates là một nhóm hóa chất có cấu trúc phân tử dựa trên quá trình ethoxyl hóa, trong đó nhóm ethylene oxide (EO) được thêm vào một phân tử hoá học khác. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện phản ứng giữa ethylene oxide và một chất mẹ (chất khởi đầu) có thể là rượu, phenol, amin, axit béo, hoặc các chất hữu cơ khác.

Sec Butyl Acetate (sBAC)

Sec Butyl Acetate (sBAC) là dung môi được sử dụng rộng rãi trong ngành sơn công nghiệp, tẩy rửa công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác.