Trong một loạt các ngành công nghiệp, nhu cầu về các hợp chất hóa học cụ thể được đáp ứng cho vô số các ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, bên cạnh nhu cầu về các hợp chất này cũng đòi hỏi những người trong ngành phải hiểu đầy đủ về việc sử dụng các hóa chất này, lợi ích của chúng và những nguy hiểm có thể xảy ra do xử lý sai.

Dung môi clo hóa (Chlorinated Solvent) là gì?
Dung môi clo hóa (Chlorinated Solvent) ảnh mình họa

Các dung môi clo được sử dụng phổ biến nhất được sử dụng trong các ngành công nghiệp gia công kim loại bao gồm methylene chloride, perclorothylenetrichloroethylene, với các sản phẩm bổ sung như Dowper Solvent cũng được sử dụng rộng rãi.

Sử dụng dung môi clo hóa

Những dung môi này đặc biệt hữu ích trong vô số các ứng dụng công nghiệp vì chúng có khả năng hòa tan một loạt các chất hữu cơ. Chúng cũng sở hữu các đặc điểm như khả năng bắt lửa thấp, trơ với phản ứng hóa học, tốc độ bay hơi từ vừa phải đến nhanh.

Người ta cũng tin rằng các hợp chất cụ thể của dung môi clo không có bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào đối với những người tiếp xúc với nồng độ hơi tuân thủ các hướng dẫn được khuyến nghị. Vì vậy, người ta tin rằng việc sử dụng các dung môi này trong nhiều ngành công nghiệp, nếu được sử dụng đúng cách, sẽ không gây ra bất kỳ tác hại lớn nào cho người lao động.

Methylene Chloride

Methylene Chloride (MC) được coi là một trong những dung môi mạnh mẽ và linh hoạt nhất trong họ của nó, có tốc độ hoặc khả năng thanh toán cao hơn so với các hợp chất khác. Nó cũng có nhiệt độ sôi thấp nhất ở 39,8°C và mật độ hơi thấp nhất trong tất cả các dung môi clo hóa.

Ngoài ra, Methylene chloride hầu như không bắt lửa và không có điểm bốc cháy.

Do những đặc tính này, dung môi clo đặc biệt này cực kỳ hiệu quả cho cả việc làm sạch lạnh và tẩy dầu mỡ cho các thành phần kim loại. Dung môi có khả năng loại bỏ dầu mỡ và cặn sơn bám trên bề mặt. Do tính dễ dàng trong các ứng dụng cụ thể này, MC được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp kim loại và đã hỗ trợ các nhà sản xuất kim loại tăng cường nỗ lực tái chế của họ.

Vì methylene không góp phần hình thành sương mù nên nó chưa được phân loại là một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, hay VOC và các nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng vẫn chưa có gì cho thấy rằng nó sẽ gây ra mối đe dọa cho môi trường. Tuyên bố này là kết quả trực tiếp của các nghiên cứu xác định rằng hóa chất phân hủy sinh học trong điều kiện hiếu khí và kỵ khí.

Do đó, không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy nó sẽ xuất hiện trong các mô động vật / môi trường. Hơn nữa, các nghiên cứu trên các cá nhân cho thấy rằng miễn là tuân thủ quy trình sử dụng dung môi clo đặc biệt này, hồ sơ sức khỏe của một cá nhân sẽ vẫn đạt yêu cầu và không có lý do gì đáng lo ngại.

Perchloroethylene

Perchloroethylene (PCE) là một dung môi clo được sử dụng rộng rãi trong một số ứng dụng làm sạch. Có lợi cho việc sử dụng trong các loại dầu, sáp và mỡ bôi trơn; nó tương thích để sử dụng với hầu hết các loại nhựa và cao su.

Vì nó có nhiệt độ sôi vừa phải cao 120°C, nó có giá trị khi được sử dụng trong các sản phẩm tẩy dầu mỡ bằng hơi có chứa sáp nóng chảy cao. Ngoài ra, khả năng chống phân hủy của dung môi khi tiếp xúc với nước cũng làm cho nó rất hữu ích cho các ứng dụng ướt.

Người ta cũng rất tin tưởng rằng việc sử dụng PCE trong các ngành công nghiệp sẽ không gây ra mối đe dọa sức khỏe, miễn là tuân thủ các nguyên tắc khuyến nghị và khuyến nghị sử dụng của nó.

Trichloroethylene

Trichloroethylene (TCE) cũng được ưa chuộng về khả năng làm sạch của nó. Dung môi clo hóa này có các đặc tính dễ dàng tái chế, không bị ăn mòn và có độ ổn định cao khi có mặt các chất ổn định hóa học thường được sử dụng.

Dowper Solvent

Dowper Solvent là một phiên bản cao cấp của Perchloroethylene. Nó được dùng chủ yếu trong thương mại và kỷ nghệ giặt khô, nó thay thế cho các dung môi khác vì tính hiệu quả, độc tính tương đối thấp, không cháy, dễ tái chế, không để lại mùi trên vải sợi, an toàn đối với các loại vải, thuốc nhuộm, vật liệu trang trí trong ngành thời trang.

An toàn dung môi clo hóa

Có thể luôn luôn lo lắng về việc làm thế nào cả những người làm việc trong ngành công nghiệp và môi trường của chúng ta có thể cảm mến bằng cách sử dụng các hợp chất này.

Tuy nhiên, có một cách mà chúng ta có thể đảm bảo sự an toàn của mình và việc sử dụng đúng các dung môi clo này là giao phó cho một nhà cung cấp có uy tín và chuyên nghiệp.

Hóa Chất Sapa nổi tiếng với việc nhập khẩu nhiều loại dung môi chất lượng cao từ các nhà cung cấp quốc tế đẳng cấp thế giới vào Việt Nam. Bằng cách giao phó cho chúng tôi, bạn có thể đảm bảo rằng chuyên gia và kiến thức chuyên sâu của họ về cả thị trường và các sản phẩm được yêu cầu sẽ đảm bảo rằng giá cả cạnh tranh và sự an tâm về chất lượng và an toàn liên quan đến nhu cầu dung môi clo của bạn.

Bài liên quan

Xem nhiều

Hóa chất công nghiệp là gì?

Hóa chất công nghiệp là tất cả những sản phẩm ra đời từ ngành công nghiệp hóa chất. Hóa chất công nghiệp được sản xuất và phát triển từ các nguyên liệu thô như không khí, nước và khoáng chất.

Hexamoll DINCH - Dòng hóa dẻo PVC sạch

Hexamoll® DINCH là chất hóa dẻo không phthalate đáng tin cậy được phát triển đặc biệt cho các ứng dụng tiếp xúc gần với con người. Do đó, nó là giải pháp lý tưởng khi đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cao.